Người biểu tình phá hàng rào an ninh Nhà Trắng, ông Trump cảnh báo cứng rắn

298

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng những ngườit tham gia biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu “có thể gặp chó dữ và vũ khí nguy hiểm” nếu tấn công Nhà Trắng.

Người biểu tình tụ tập trước Nhà Trắng, căng thẳng leo thang
Người biểu tình phá hàng rào an ninh Nhà Trắng, ông Trump cảnh báo cứng rắn - 1
Người biểu tình trước Nhà Trắng hôm 30/5 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ông Trump ngày 30/5 cảnh báo những người biểu tình ủng hộ quyền lợi cho người da màu trước Nhà Trắng ở Washington DC về những rủi ro họ có thể gặp phải nếu tấn công vào tòa nhà này.

Phong trào biểu tình ủng hộ quyền lợi cho người da màu George Floyd đang lan rộng trên khắp nước Mỹ và thậm chí đã chuyển thành bạo động căng thẳng ở một số thành phố và bang. Người biểu tình giận dữ vì Floyd hôm 25/5 qua đời sau khi bị một cảnh sát da trắng chẹt đầu gối vào cổ trong 8 phút. Dù cảnh sát trên đã bị bắt vì cáo buộc giết người cấp độ 3, nhưng căng thẳng ở các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tại khu vực Nhà Trắng ở Washington DC, xô xát đã nổ ra giữa người biểu tình và lực lượng đặc nhiệm hôm qua. Trước đó, tòa nhà này đã bị phong tỏa tạm thời hôm 29/5 sau khi nhiều người tụ tập cố gắng phá hàng rào an ninh và đụng độ với lực lượng hành pháp.

Sau khi cuộc đụng độ đầu tiên được giải tán vào ngày 30/5, ông Trump lên Twitter ca ngợi lực lượng đặc nhiệm bảo vệ Nhà Trắng là “tuyệt vời. Tôi ở bên trong, theo dõi mọi động thái và không thể cảm thấy an toàn hơn”.

“Đám đông lớn, tổ chức chuyên nghiệp nhưng không ai phá được hàng rào. Nếu có, họ có thể được chào đón với những con chó dữ nhất và vũ khí nguy hiểm nhất. Nhiều đặc nhiệm đang chờ hành động”, ông Trump cảnh báo người biểu tình.

Người biểu tình phá hàng rào an ninh Nhà Trắng, ông Trump cảnh báo cứng rắn - 2
Sau khi cuộc biểu tình đầu tiên lắng xuống, nhiều người tiếp tục xuất hiện trước Nhà Trắng (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, bất chấp các cảnh báo của nhà lãnh đạo Mỹ, báo The Hill cho biết người biểu tình đã tiếp tục tụ tập trước khu vực Nhà Trắng, xô đổ các hàng rào. Bầu không khí hiện tại được mô tả là khá căng thẳng. Người biểu tình đồng thanh hô lớn: “Đừng bắn, đừng bắn” khi tiến về phía trước.

Biểu tình đã lan khắp các thành phố và bang ở nước Mỹ từ vài ngày qua. Hôm qua, nhiều người đã thực hiện các vụ tấn công vào cơ quan công quyền như đồn cảnh sát, tòa án, văn phòng cảnh sát trưởng… Song song với phong trào biểu tình, các hoạt động đốt phá, cướp bóc cũng xảy ra ở một số nơi, làm dấy lên mối lo ngại về tình hình an ninh tại Mỹ.

Một số bang, thành phố đã ban bố lệnh giới nghiêm, điều động lực lượng vệ binh quốc gia để hỗ trợ duy trì an ninh và hành động khi cần thiết.

Đêm 29/5, có 2 cảnh sát liên bang đã bị bắn trong cuộc biểu tình Oakland, bang California. Một người đã tử vong sau khi bị trúng đạn.

Đức Hoàng

Theo Reuters