Người bấm ‘nhầm’ nút báo động ở Hawaii vẫn tin mình làm đúng

188

HONOLULU, Hawaii (NV) – Nhân viên cơ quan phụ trách khẩn cấp, người mà tháng trước bấm nhầm nút báo động là có hỏa tiễn đang bay đến, nói ông tin rằng đe dọa là có thật và “chắc chắn 100%” là ông đã làm điều đúng.

“Tôi đã làm điều mà tôi được huấn luyện làm,” nhân viên này, nói với NBC News hôm Thứ Sáu, trong điều kiện ẩn danh vì sợ bị đe dọa mạng sống.

Vụ bấm nút nhầm hôm 13 Tháng Giêng làm cư dân Hawaii hoảng loạn tìm chỗ trú ẩn, trong lúc có căng thẳng giữa Bắc Hàn và Mỹ, liên quan đến tham vọng nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Điều tra ban đầu được công bố hồi tháng trước cho thấy băng ghi âm liên quan đến vụ tập dượt tình trạng khẩn cấp có câu “tập dợt, tập dợt, tập dợt” và câu “đây không phải là tập dợt.”

Tuy nhiên, nhân viên này, bây giờ đã bị sa thải, nói rằng ông “không nghe từ ‘tập dợt’ nào cả trong đoạn âm thanh đó.”

Và ngay sau khi bấm nút báo động, ông biết ngay.

“Thật là khó cho tôi,” ông nói, và cho biết thêm những người làm chung ngay lập tức nhận được nhiều cú điện thoại của cư dân hoảng loạn gọi đến.

Các giới chức điều tra nói rằng năm nhân viên khác trong phòng đều nghe thông điệp và biết đó chỉ là tập dợt.

Nhân viên bấm nút nhầm có một “lịch sử lẫn lộn giữa tập dợt và những gì thật sự xảy ra,” cựu Chuẩn Thướng Bruce Oliveira, người đứng đầu cuộc điều tra, nói tại một cuộc họp báo hồi đầu tuần này.

Nhân viên này nghĩ rằng tập dợt cho các trường hợp sóng thần và bắn hỏa tiễn là khẩn cấp thật sự, theo cuộc điều tra cho biết. (Đ.D.)