Ngộ độc chất tẩy rửa, khử trùng, gia tăng trong thời gian đại dịch 

90

NEW YORK (AP) — Một trẻ nhỏ bị chóng mặt, té đập đầu xuống đất sau khi uống một dung dịch nước rửa tay khô. Một phụ nữ bị ho và thở khò khè khi rửa rau trong chậu nước nóng pha thuốc tẩy và dấm. 

Những vụ tai nạn ngộ độc từ chất tẩy rửa và khử trùng như vậy đang gia tăng trong năm nay, và các nhà nghiên cứu tin rằng, việc này liên quan đến đại dịch virus corona. 

Ngộ độc tăng khoảng 20% trong 3 tháng đầu năm nay, so với cùng khoảng thời gian vào năm 2018 và 2019, theo tường trình từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ công bố vào thứ Hai. 

Các tác giả cho hay, họ không  thể chứng minh virus corona là tác nhân làm gia tăng, nhưng dường như hai bên có liên quan đến nhau, trước tình trạng hạn chế đi lại bên ngoài, cũng như những hướng dẫn rửa tay và vệ sinh bề mặt bẩn. Họ cảnh báo dân chúng đừng nên sử dụng chất tẩy rửa nhiều hơn hướng dẫn, pha trộn nhiều sản phẩm tẩy rửa với nhau, hay sử dụng chúng trong khu vực không thoáng không khí. 

Tường trình dựa vào hơn 45.000 cuộc gọi vào 55 trung tâm chống ngộ độc trên khắp cả nước trình báo phơi nhiễm với hoá chất tẩy rửa hay tẩy trùng. 

Có 38.000 cuộc gọi như vậy vào 3 tháng đầu năm 2019, và 39.000 vào năm 2018. 

Gần 40% các cuộc gọi năm nay về ngộ độc liên quan đến trẻ em 5 tuổi  trở xuống, nhưng gia tăng xảy ra ở tất cả mọi nhóm tuổi. Thuốc tẩy chiếm nhiều nhất, nhưng đối với trẻ nhỏ, gia tăng chủ yếu liên quan đến chất tẩy trùng không cồn và dung dịch rửa tay khô. 

Hương Giang (Theo AP)