Nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Ông Trump nói “thông đồng” không phải là tội

539

Tổng thống Donald Trump hôm nay tuyên bố “thông đồng” không phải là một loại tội phạm trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông bị nghi ngờ thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

“Thông đồng không phải là tội. Nhưng điều đó cũng không có ý nghĩa gì vì ở đây không có sự thông đồng nào cả (ngoại trừ Hillary dối trá và đảng Dân chủ)”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay 31/7, đề cập tới cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Bà Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cũng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh một cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu đã được tiến hành nhằm làm rõ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga. Tổng thống Trump từng nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng đây là chiêu bài do phe Dân chủ dựng lên sau thất bại tại cuộc bầu cử năm 2016 và khẳng định chiến dịch tranh cử của ông không thông đồng với Nga.

Trước đó ngày 30/7, Tổng thống Trump cũng đăng một bình luận trên Twitter với nội dung liên quan tới cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller.

“Không có sự thông đồng nào cả! Cuộc săn phù thủy giả dối của Robert Mueller, vốn do 17 đảng viên Dân chủ giận dữ (tăng lên từ 13 người, bao gồm một luật sư Nhà Trắng dưới thời Obama) dẫn đầu, xuất phát từ một hồ sơ lừa đảo do Hillary dối trá và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ chi trả. Do đó, cuộc săn phù thủy này là một mưu đồ bất hợp pháp”, ông Trump nói.

Cuộc săn phù thủy thường là cách nói của Tổng thổng Trump để ám chỉ cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller. Không chỉ nhà lãnh đạo Mỹ mà cả luật sư riêng của ông, Rudy Giuliani, cũng khẳng định “thông đồng không phải là tội” trong cuộc phỏng vấn ngày 30/7.

“Tất cả những gì được công bố tính đến thời điểm hiện tại đều cho thấy tổng thống hoàn toàn vô tội. Ông ấy không làm bất kỳ điều gì sai trái”, ông Giuliani nói về Tổng thống Trump.

Hôm nay, phiên xét xử cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Paul Manafort, với các cáo buộc về gian lận thuế và ngân hàng đã diễn ra tại Virginia, Mỹ. Ông Manafort, 69 tuổi, đối mặt với 18 cáo buộc, trong đó tập trung vào việc ông đã che giấu phần lớn khoản tiền 60 triệu USD kiếm được sau khi làm việc cho một chính trị gia ủng hộ Nga tại Ukraine.

Vẫn duy trì trừng phạt Nga

Tổng thống Trump hôm qua tuyên bố các lệnh cấm vận Nga vẫn giữ nguyên bất chấp những yêu cầu từ phía Moscow. Các biện pháp trừng phạt Moscow được Washington đưa ra sau vụ Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ năm 2014 cũng như sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và tấn công mạng Mỹ.

“Các biện pháp trừng phạt Nga vẫn như cũ”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tại Nhà Trắng.

Theo Thủ tướng Conte, việc dỡ bỏ cấm vận Nga là điều “không cần nghĩ đến”. Trong khi đó, ông Trump chỉ trích Đức vì đã chấp thuận sử dụng đường dẫn khí đốt của Nga.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra hai tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan. Sau khi trở về từ cuộc gặp này, ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt vì công chúng Mỹ cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã tin tưởng Nga hơn các cơ quan tình báo Mỹ. Trước đó, Tổng thống Trump từng nói ông tin tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Nga không can thiệp bầu cử Mỹ.

Thành Đạt

Theo Sputnik