Nghi can nổ súng ở Florida thường đe dọa bạn học, khoe có súng

855

PARKLAND, Florida (AP) — Các bạn học và hàng xóm cho hay nghi can trong vụ nổ súng tại trường trung học ở Florida khiến 17 người chết là một thiếu niên có nhiều vấn đề, hay đe dọa và quấy nhiễu bạn bè, ưa nói về việc giết thú vật, chụp hình với súng rồi đưa lên trang mạng xã hội, và cũng cho biết tập bắn trong sân sau nhà bằng súng bắn đạn hơi.

Nikolas Cruz, 19 tuổi, từng bị đuổi khỏi trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School vì “lý do kỷ luật,” theo lời Cảnh sát trưởng quận Broward County, ông Scott Israel.

Giáo viên dạy toán Jim Gard cho tờ Miami Herald hay rằng trước khi xảy ra vụ thảm sát hôm Thứ Tư, nhà trường đã coi Cruz là một mối đe dọa cho an toàn của các học sinh khác. Ông Gard tin rằng nhà trường đã gửi email đến các giáo viên, nói rằng Cruz không được vào trường nếu mang theo túi đeo lưng.

Một học sinh trong trường, cô Victoria Olvera, 17 tuổi, cho hay Cruz có thái độ hung dữ với bạn gái cũ của anh ta và bị đuổi vì đánh nhau với bạn trai mới của cô này. Giới chức nhà trường cho biết sau khi bị đuổi, Cruz đến học tại một trường khác trong quận Broward County.

Cruz là trẻ mồ côi, sau khi bà mẹ nuôi, Lynda Cruz, chết vì chứng sưng phổi hôm 1 Tháng Mười Một năm ngoái, theo lời hàng xóm, bạn bè và người thân.

Bà Cruz và ông chồng, người qua đời vài năm trước đây, đã nhận Nikolas và người em là Zachary làm con nuôi, sau khi dọn từ Long Island ở New York, tới quận Broward County, Florida.

Hai anh em sống với một gia đình người bạn của bà mẹ, theo lời người thân Barbara Kumbatovich, ở Long Island.

Do không hợp, Nikolas Cruz xin dọn đến ở với gia đình của người bạn ở khu Tây Bắc Broward. Gia đình này đồng ý và Curz dọn vào khoảng thời gian lễ Tạ Ơn năm ngoái. Gia đình này biết Cruz có khẩu súng AR-15, nhưng yêu cầu Cruz cho khẩu súng vào tủ khóa lại. Cruz là người giữ chìa khóa.

Họ nói rằng trong thời gian ở chung nhà, Cruz lễ độ với người trong nhà và cũng ít nói, nhưng cho thấy là nhớ bà mẹ qua đời.

Một giới chức công lực cho hay Cruz mua khẩu súng hợp pháp khoảng một năm trước đây, sau khi đủ 18 tuổi.

Hai vợ chồng hàng xóm lâu năm của gia đình Cruz, ông bà Malcolm và Christine Roxburgh, cho tờ Sun Sentinel hay rằng cảnh sát đến căn nhà gia đình Cruz nhiều lần vì anh ta phá phách và làm phiền hàng xóm.

Họ kể rằng, khi còn nhỏ và không muốn đi học, Cruz cứ đập đầu vào tường xi măng.

Họ cũng sợ hãi khi ở gần Cruz vì lo ngại rằng sẽ có ngày bị hại.

Cruz từng được đưa đến điều trị ở trung tâm tâm thần trong một thời gian, nhưng không đến nơi này từ hơn một năm qua. (V.Giang)