Nghi can giết Luật Sư Lê Đình Hồ vẫn tiếp tục ngồi tù, chưa ra tòa

399

SYDNEY, Úc (NV) – Tuy cảnh sát Sidney đã bắt được nghi can giết ông Lê Đình Hồ, một luật sư người gốc Việt ở Úc, nhưng nghi can này sẽ tiếp tục ngồi tù đến Tháng Tư mới ra tòa.

Theo tin của các nhật báo ở Úc như Sydney Morning Herald, ABC News và Daily Mail, nghi can có tên là Arthur Kelekolio, 38 tuổi, cư dân thành phố Liverpool, Úc. Anh này bị bắt vào hôm Thứ Ba 13 Tháng Hai, trong lúc đang ở sân bay Sydney International Airport đợi máy bay đi Bali để trốn khỏi nước Úc.

Sau đó, cảnh sát đưa anh đến trạm Mascot, thẩm vấn anh cả ngày rồi truy tố anh tội giết người.

Cơ quan công lực còn lục soát một căn nhà ở Hammondville, ở phía Tây Nam thành phố Sydney, và tim được một số món đồ mà họ cho rằng có liên quan đến cuộc điều tra.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết cuộc điều tra vẫn sẽ tiếp diễn và cảnh sát sẽ bắt thêm một số người nữa.

Anh Kelekolio không được cho phép trả tiền tại ngoại hậu gia và cũng không chịu có mặt tại tòa vào hôm Thứ Tư, 14 Tháng 2.

Ông Adam Houda, luật sư đại diện cho nghi can Kelekolio, có mặt trước tòa để xin dời lại phiên tòa xử thân chủ của mình đến ngày 11 Tháng Tư.

Ông Nguyễn Hữu Chí, hay còn được biết là nhà báo Hữu Nguyên của tờ Saigon Times ở Sydney và là bạn lâu năm của ông Hồ, cho rằng nghi can, chưa biết đây là tên thật hay tên giả, là người gốc Hawaii vì họ Kelekolio.

Nhà báo Hữu Nguyên còn cho biết ông có một nguồn tin chưa chính thức cho biết nghi can Kelekolio là một sát thủ giết mướn chuyên nghiệp, trong nghề lâu năm vì anh không chịu khai báo cho cảnh sát trong lúc bị thẩm vấn.

Ông cho rằng đây là một thành công lớn cho cảnh sát tiểu bang New South Wales, vì đã bắt được hung thủ chỉ ba tuần sau khi bạn mình bị giết. Tuy nhiên, trong bài viết, ông có thắc mắc vì sao hung thủ lại giết luật sư Hồ và nếu đây là một kẻ giết mướn thì ai là người đã chủ mưu thuê hung thủ. Đối với ông Hữu Nguyên, đây là hai câu hỏi then chốt cần phải được trả lời. (TL)