‘Ngân hàng thực phẩm’ miễn phí cho người cao niên từ 60 tuổi

964

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Ngân Hàng Thực Phẩm Orange County (Orange County Food Bank) thuộc Hội Community Action Partnership, một hội bất vụ lợi, được biết đến nhiều qua chương trình trợ giúp thực phẩm (CSFP) miễn phí cho người cao niên trong cộng đồng. Địa chỉ của ngân hàng thực phẩm là 11870 Monarch St. Garden Grove, CA 92841. Giờ mở cửa từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, Thứ Hai đến Thứ Sáu. Điện thoại (714) 667-0717 để biết địa điểm.

“Điều kiện rất dễ dàng. Không bắt buộc là công dân Mỹ hay thường trú nhân. Luật mới không cần giấy tờ chứng minh thu nhập hay giấy chứng của ngân hàng. Chỉ cần từ 60 tuổi trở lên, đem theo căn cước có hình và xác nhận có thu nhập hàng tháng theo tiêu chuẩn hiện thời là $1,316 cho một người, hay $1,784 cho hai người trong gia đình là có thể được lãnh thực phẩm ngay.” bà Trudy Wilson, giám đốc chương trình thực phẩm nói với nhật báo Người Việt.

Nhân viên người Việt tiếp một vị cao niên tới làm giấy tờ trước khi lãnh thực phẩm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Với gia đình ba người, tiêu chuẩn thu nhập hàng tháng là $2,252; bốn người là $2,720; năm người là $3,188; và cho sáu người là $3,656.

Theo bà Wilson, mỗi tháng một người hội đủ điều kiện sẽ được lãnh một thùng thực phẩm cân nặng khoảng 30-32 pounds, gồm khoảng mười loại, như hai hộp cốm (cereal), một hay hai hộp thịt, hai bình nước trái cây loại nửa ga lông, hai hộp sữa tươi, một túi gạo hay mì Ý, bốn hộp rau, hai hộp trái cây, một hũ bơ đậu phọng, một hộp pho mai 2 pounds, một gói sữa bột mỗi hai tháng.

Bà giải thích thủ tục giấy tờ chỉ tốn khoảng năm phút là xong.

Đặc biệt trong Tháng Năm, có hai ngày phát thực phẩm tại công viên Garden Grove Park (góc Westminster/Bushard) gần trung học Bolsa Grande. Đó là Thứ Sáu, 4 Tháng Năm, từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều; và Thứ Năm, 24 Tháng Năm, cũng từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

Bảng giới hạn số tiền thu nhập khi tham gia. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Sau khi xuất trình thẻ căn cước và xác nhận thu nhập đúng tiêu chuẩn quy định, người tham gia được cấp ngay một phiếu cho tháng hiện tại, và một phiếu cho tháng sau. Kế đó, người cao niên chỉ cần lái xe tới trạm phát trên lối ra. Nhân viên sẽ giao thùng thực phẩm, hay rau quả, tùy trường hợp,” bà nói thêm.

Bà giám đốc cũng cho biết trong tháng trước, ngân hàng thực phẩm phát ra khoảng 24,000 thùng cho quý vị cao niên.

“Trong số đó, người gốc Á Châu khoảng 12,919 người. Người Việt chiếm khoảng 80% của số người gốc Á,” bà nói.

Bà Wilson giới thiệu một số nhân viên gốc Việt, như ông Đạo Vũ, quản lý chương trình; ông Phú Phan, nhân viên kỹ thuật điện toán (IT), và một số người khác, như ông Minh Bùi, Hải Hoàng, và cô Jennifer Nguyễn.

Theo ông Đạo, đa số nhân viên người Việt đều có thời gian phục vụ hội từ 15 đến 20 năm.

Về người nhận, trong mười người đến nhận thực phẩm, có khoảng năm, sáu người là người Việt.

Khu chuẩn bị thực phẩm vào thùng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Tony Nguyễn, 76 tuổi, cư dân Garden Grove, cho biết: “Tôi tham gia được vài năm. Tôi uống nước trái cây nhiều hơn là ăn rau đóng hộp.”

Bà Mai Nguyễn, 78 tuổi, cư dân Fountain Valley, chia sẻ: “Mỗi tháng tôi đều nhờ người quen chở đi lãnh. Gia đình tôi được hai thùng. Mấy đưa cháu ngoại của tôi rất thích hộp phô mai và bơ đậu phộng.”

Ông Hoa Trần, 75 tuổi, cư dân Garden Grove, tâm sự: “Tôi nhận thực phẩm hàng tháng. Có cũng giúp những người lãnh tiền già cố định như chúng tôi tiết kiệm ngân quỹ gia đình. Những món nào chúng tôi ăn dư, bà xã tôi nấu chè đậu đỏ, làm cốm cho mấy đứa cháu.”

“Còn mấy hộp phô mai, tôi để dành khi về Việt Nam, làm quà cho bà con. Họ thích lắm. Dễ gì có được cả thỏi phô mai chính gốc mà ăn!,” ông nói thêm.

Theo lời bà Wilson, ngoài địa điểm trên, ngân hàng thực phẩm còn phát tại hơn 20 thành phố khác nhau, như Anaheim, Buena Park, Costa Mesa, Huntington Beach, Irvine, La Habra, Midway City, Orange, Placentia, San Clemente, Santa Ana, Seal Beach, Stanton… và Westminster.

Ngoài ra, bà Wilson cũng cho biết các hội bất vụ lợi cũng có thể đến mua thực phẩm và vật dụng với giá rẻ, để đem phát trong các chương trình phục vụ xã hội của các hội đoàn bất vụ lợi (501-c3).

Cô Allison Cuff thuộc đại học Orange Coast College cho biết trường này mới có chương trình giúp thực phẩm cho sinh viên: “Hôm nay chúng tôi đến để mua thực phẩm cho chương trình mới thành lập.”

Ngoài giờ mở cửa thường lệ, ngân hàng thực phẩm cũng mở cửa cho tình nguyện viên làm việc vào Thứ Bảy, từ 8 giờ 30 sáng đến 10 giờ 30 sáng, và từ 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa. Hội luôn cần sự giúp đỡ của các tình nguyện viên để phục vụ nhu cầu rất lớn.

Mọi chi tiết về chương trình trợ giúp thực phẩm, xin liên lạc bà Trudy Wilson tại số điện thoại (714) 897-6670 ext 3610, hay email: [email protected].

Trang web: www.capoc.org.

Hội Community Action Partnership of Orange County được thành lập từ năm 1964, mỗi năm phục vụ trên 950,000 người có thu nhập thấp dưới mức nghèo đói do liên bang quy định. (Linh Nguyễn)