Nắng thiêu đốt bao trùm California, Los Angeles có thể hơn 100 độ F

535

LOS ANGELES, California (NV) — Một cơn nắng nóng nguy hiểm đang bao trùm California cũng như nhiều nơi ở vùng Tây Nam Mỹ hôm Thứ Sáu 6 Tháng Bảy và có thể kéo dài suốt cuối tuần này, gây tác hại sức khỏe cho hàng triệu người và làm các đám cháy rừng có nguy cơ lan rộng hơn.

Hơn 25 triệu người đang trong tình trạng báo động do nắng nóng cực độ, kể cả các thành phố Los Angeles, San Diego, Las Vegas và khu vực Phoenix ở Arizona, theo bản tin CNN.

Theo chuyên gia khí tượng Haley Brink của đài CNN, nắng nóng sẽ đưa nhiệt độ ở khu vực quanh Los Angeles lên tới 105 độ F hôm Thứ Sáu và 100 độ hôm Thứ Bảy.

Hơn một chục kỷ lục về nhiệt độ cao được tiến đoán sẽ bị phá vỡ vào trưa ngày Thứ Sáu khắp tiểu bang California. Chuyên gia khí tượng Brink nói rằng các khu vực nằm dọc theo bờ biển California sẽ có nhiệt độ lên tới khoảng 90 độ F và các khu vực nằm sâu hơn trong đất liền sẽ lên tới 100 độ F hoặc hơn.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) kêu gọi dân chúng không nên ở ngoài trời quá lâu, uống nhiều nước và nhất là không để trẻ nhỏ hoặc thú vật trong xe.

Trong khi đó, hơn 4,000 lính cứu hỏa đang tiếp tục nỗ lực dập các đám cháy rừng ở California và tình trạng nóng cực độ sẽ làm công việc của họ khó khăn hơn.

Đám cháy có tên “County Fire” đã thiêu rụi 88,000 acres ở hai quận Yolo và Napa County, nay chỉ mới được ngăn chặn khoảng 30%. Ngoài ra, còn các đám cháy rừng khác cũng có nguy cơ lan rộng khi trời nóng và khô hơn trong cuối tuần, theo báo cáo của Cal Fire.

Nếu có gió mạnh thì tình hình này lại còn nguy hiểm hơn nữa.

NWS nói rằng “cái nóng gay gắt cộng với ẩm độ thấp và gió mạnh nhiều phần sẽ tăng thêm nguy cơ cháy rừng ở khu vực đồi núi, dọc bờ biển Santa Barbara, Santa Clarita Valley, San Fernando Valley và vùng núi Santa Monica.”

It nhất hơn 30 chục người đã thiệt mạng sau khi có cơn nắng nóng bao trùm khu vực Đông Bắc Mỹ, Kansas và Canada trong vài ngày qua.

Phần lớn những trường hợp bị tử vong này được báo cáo ở Motreal, với đa số các nạn nhân là nam giới trên 50 tuổi, sống một mình và trong nhà không có máy điều hòa không khí, theo bác sĩ David Kaiser thuộc cơ quan y tế cộnng đồng tại Montreal. (V.Giang)