Nạn nhân vụ xả súng Las Vegas kiện nhà sản xuất báng liên thanh

574

Các công ty sản xuất báng liên thanh bị nạn nhân vụ xả súng Las Vegas đệ đơn kiện do thiếu trách nhiệm trong việc lường trước hậu quả.

nan-nhan-vu-xa-sung-las-vegas-kien-nha-san-xuat-bang-lien-thanh

Báng liên thanh được lắp trùm lên cụm cò súng, lợi dụng sức giật của súng để tăng tốc độ bắn. Ảnh: AP.

Ba người tham gia lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest tại thành phố Las Vegas, Mỹ đã đệ đơn kiện các nhà sản xuất báng liên thanh, thiết bị từng giúp nghi phạm Stephen Paddock hoán cải súng bán tự động thành súng liên thanh để nã đạn vào đám đông hôm 1/10 khiến 58 người chết, theo Business Insider.

Đơn kiện nhằm Slide Fire Solutions, nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường báng liên thanh tại Mỹ và một công ty khác chưa được tiết lộ danh tính, cho rằng những nhà thầu này đã không có bất cứ biện pháp phòng ngừa nào khi sản xuất và bán “thiết bị vũ khí mang tính chất quân sự” cho công chúng và gây ra thiệt hại đáng kể cho các nạn nhân trong vụ việc vừa qua.

“Thiết bị của Slide Fire Solutions vốn được thiết kế để hỗ trợ những người tàn tật hoặc những người bị khiếm khuyết về khả năng cử động tay sử dụng vũ khí. Tuy nhiên các công ty này lại quảng bá nó như một phương tiện lách luật nhằm sở hữu súng tự động”, đơn kiện cho biết.

Ba nạn nhân yêu cầu các nhà thầu phải bồi thường mọi thiệt hại, trong đó có các khoản chi phí điều trị chấn thương về tâm lý mà họ phải chịu đựng sau khi trải qua vụ thảm sát thảm khốc nhất lịch sử Mỹ.

Tuy nhiên, trở ngại mà họ phải đối mặt trong vụ kiện là đạo luật PLCCA được thông qua năm 2005 nhằm bảo vệ những nhà sản xuất và buôn bán vũ khí trước mọi hoạt động kiện tụng của người mua trước toà án Mỹ.

nan-nhan-vu-xa-sung-las-vegas-kien-nha-san-xuat-bang-lien-thanh-1

Hiện trường căn phòng của Paddock sau vụ xả súng. Ảnh: Sun.

Nghi phạm Paddock tối 1/10 đứng trên tầng 32 khách sạn Mandalay Bay, Las Vegas, Nevada, sử dụng súng có gắn báng liên thanh để nã đạn xối xả xuống đám đông tham dự lễ hội âm nhạc.

Thiết bị này thay thế báng tì vai của súng bằng một “bộ hỗ trợ” bao trùm cụm cò súng. Xạ thủ nắm tay cầm súng bằng tay thuận, trong khi tay còn lại đẩy nòng súng về phía trước để ngón tay trỏ chạm vào cò súng.

Sau khi khai hỏa, sức giật đẩy súng về phía sau và lò xo trong báng liên thanh sẽ đẩy súng từ sau ra trước, khiến cò súng tự động tì vào ngón tay, giúp súng tiếp tục khai hỏa cho đến khi hết đạn. Với cơ chế này, xạ thủ có thể “bắn như vãi đạn” với khẩu súng trường bán tự động của mình.

Nguyễn Hoàng