Mỹ-Trung không che giấu tình trạng căng thẳng giữa hai nước

155

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trong lời lẽ thẳng thừng ít thấy đối với một ngoại trưởng Mỹ đang trong chuyến viếng thăm, ngoại trưởng Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 8 Tháng Mười, cáo buộc rằng Mỹ đang can dự vào việc nội bộ của quốc gia này và chính sách về Đài Loan của Washington đang làm  nguy hại cho quyền lợi Mỹ.

Trong cuộc thảo luận trực tiếp với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Wang Yi (Vương Nghị) chỉ trích chính phủ Trump là “liên tục tạo thêm căng thẳng mậu dịch” và tạo ra “bóng tối bao phủ mối quan hệ giữa hai quốc gia.”

Ông Pompeo, ngồi đối diện ông Wang nơi bàn họp tại Bắc Kinh, có câu trả lời lạnh lùng rằng Mỹ có sự “bất đồng ý kiến căn bản” về những điều phía Trung Quốc vừa nêu lên, theo bản tin của tờ báo New York Times.

Cuộc đốp chát này khác hẳn với thái độ thường thấy của giới ngoại giao là có sự hòa hoãn trước công chúng.

Vụ này xảy ra chỉ ít ngày sau khi Phó Tổng Thống Mike Pence đọc bài diễn văn ở Washington, D.C., trong đó đưa ra chính sách mới, cứng rắn hơn, đối với Trung Quốc. Ông Pence nói rằng Mỹ “sẽ không lui bước”.

Ông Pompeo đến Bắc Kinh sau chuyến đi Bắc Hàn, Nam Hàn và Nhật Bản, với mục đích chính là chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un.

Khi rời Seoul, thủ đô Nam Hàn, ông Pompeo nói rằng ông đạt được tiến triển về việc sắp xếp có cuộc họp, một điều ông Trump muốn diễn ra trước ngày bầu cử giữa khóa đầu Tháng Mười Một này.

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không gặp ông Pompeo lần này. Các quan sát viên nói đây là một chỉ dấu nữa về sự không hài lòng của Bắc Kinh. (V.Giang)