Mỹ trấn an Nam Hàn và Nhật sau thượng đỉnh Singapore

90

SEOUL, Nam Hàn (AP) — Ngoại trưởng Mỹ và các đồng minh Á Châu đã gặp nhau để đánh tan lo ngại là có sự bất đồng ý kiến do sự nhượng bộ của Tổng Thống Donald Trump đối với Chủ Tịch Kim Jong Un, khi ông Trump bất ngờ loan báo rằng Mỹ sẽ ngưng các cuộc tập trận với Nam Hàn. Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, nhấn mạnh rằng Tổng Thống Trump vẫn giữ thái độ cứng rắn về vấn đề võ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ông Pompeo, khi gặp ngoại trưởng Nam Hàn và Nhật ở Seoul hôm Thứ Năm, tìm cách trấn an hai quốc gia đồng minh thân nhất của Mỹ, sau khi các hành động của ông Trump trong cuộc họp thượng đỉnh với Kim ở Singapore gây nên mối lo ngại ở Washington, Tokyo và Seoul.

Ông Pompeo nói lời tuyên bố của ông Trump rằng “không còn mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn”, đã được tổng thống Mỹ “đưa ra trong sự tỉnh táo”. Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ tin từ giới truyền thông của nhà nước Bắc Hàn, rằng ông Trump sẽ nhượng bộ về cấm vận ngay cả trước khi chế độ Bình Nhưỡng hủy bỏ hoàn toàn các võ khí nguyên tử của mình.

“Chúng ta sẽ đạt được việc giải giới nguyên tử,” ông Pompeo tuyên bố tại thủ đô Nam Hàn. “Và chỉ khi đó mới có sự xóa bỏ các biện pháp trừng phạt,” ông cho biết thêm.

Sau đó, ông Pompeo từ Seoul bay sang Bắc Kinh để gặp Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, người có ảnh hưởng rất lớn tới Bắc Hàn.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí, Ngoại Trưởng Pompeo nói “Tôi muốn cám ơn Trung Quốc và Chủ Tịch Tập về vai trò của ông trong việc đưa Bắc Hàn đến bàn thương thuyết.”

Ngoại Trưởng Trung Quốc Wang Yi (Vương Nghị) trong lời phát biểu trước cuộc họp với ông Pompeo gọi hội nghị thượng đỉnh ở Singapore là có “giá trị lịch sử quan trọng” và khuyên Mỹ nên tiếp tục thảo luận với Bắc Hàn, “qua trung gian của Trung Quốc.” (V.Giang)