Mỹ tăng cường các biện pháp đối phó nạn nhập cư bất hợp pháp

500

 

Hôm qua (4/4/2018), Văn phòng Tổng thống Mỹ thông báo ông Trump đã ký quyết định điều động vệ binh quốc gia tới biên giới phía Nam với Mexico, để đối phó với tình trạng nhập cư trái phép và hoạt động của các băng đảng xã hội đen diễn ra đặc biệt nghiêm trọng thời gian gần đây.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen nói rằng việc này phải được thực hiện “ngay lập tức” và cần có sự phối hợp của thống đốc các bang.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen. (Ảnh: Evan Vucci / AP)

“Mặc dù chính phủ đã thực hiện một số biện pháp … nhưng chúng tôi nhận thấy việc buôn bán ma túy, các hoạt động băng đảng nguy hiểm, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và dòng chảy người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ vẫn diễn ra một cách hết sức đáng lo ngại”, bà nói.

“Tổng thống đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ An ninh Nội địa và thống đốc các bang triển khai lực lượng vệ binh quốc gia tới biên giới phía Nam để hỗ trợ tuần tra biên giới”, bà cho biết, “Tổng thống sẽ ký lệnh để triển khai quân đội ngay hôm nay.”

Thông tin chi tiết về sự kiện này, ví dụ như nhiệm vụ cụ thể của vệ binh quốc gia, chi phí tài chính, số lượng quân nhân và thời gian làm nhiệm vụ, đã không được tiết lộ trong buổi họp báo.

Vệ binh quốc gia Mỹ làm nhiệm vụ tuần tra tại biên giới với Mexico. (Ảnh: Fox News)

Bà Nielsen cũng cho biết, tình hình hoạt động của các loại tội phạm ở khu vực biên giới phía Nam với Mexico đang diễn ra hết sức phức tạp. Dòng người nhập cư trái phép bằng nhiều chiêu trò mới từ Trung Mỹ đang tăng cao.

“Dự thảo luật quy định lại nhiệm vụ cho vệ binh quốc gia đã được soạn thảo và đệ trình Quốc hội phê chuẩn”, bà nói.

“Chúng tôi sẽ không để việc nhập cư trái phép diễn ra như hiện nay”, bà khẳng định, “Hơn 1000 người mỗi ngày, tương đương 300.000 người vi phạm chủ quyền của chúng ta mỗi năm, là điều không thể chấp nhận được”.

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter của ông vào hôm qua (4/4/2018) rằng, sẽ “có biện pháp quyết liệt ngay hôm nay” trên đường biên giới với Mexico, và quân đội Mỹ sẽ phải đảm bảo an ninh cho tới khi nào bức tường biên giới Mỹ – Mexico được xây dựng xong.

Ông cho rằng luật biên giới của Mỹ “rất yếu” so với Mexico và Canada, và ông Trump cáo buộc Đảng Dân chủ muốn dòng người nhập cư “đổ vào nước Mỹ chúng ta một cách mất kiểm soát”.

Nhà Trắng đang học tập cách làm từ thời Tổng thống George Bush; khi đó vào năm 2006, ông Bush đã điều động khoảng 6.000 vệ binh quốc gia tham gia hỗ trợ tuần tra biên giới, mặc dù chức năng của họ là không phù hợp cho việc này.

Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ chấm dứt Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và cắt giảm viện trợ nước ngoài đối với các quốc gia như Honduras, nếu như những quốc gia này không có biện pháp ngăn chặn công dân của họ nhập cư trái phép vào Mỹ.

Trí Dũng