Mỹ phê chuẩn kế hoạch áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc

436

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt kế hoạch áp đặt thuế quan trị giá khoảng 50 tỷ USD đối với hàng hóa từ Trung Quốc, một động thái được cho là sẽ làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước, trang Nikkei đưa tin.

Dự kiến trong thứ Sáu (15/6), Mỹ sẽ công bố bản danh sách cập nhật các hàng hóa Trung Quốc sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%. Danh sách này sẽ bao gồm 800 danh mục sản phẩm, giảm so với 1.300 danh mục mà Tổng thống Trump đề xuất hồi tháng 4 vừa qua.

Nhà Trắng cho biết thuế nhập khẩu sẽ được áp dụng “sớm” sau khi bản danh sách được công bố, dù thời điểm cụ thể vẫn chưa được xác định.

Tổng thống Trump đã nói trong buổi họp báo hôm 12/6 tại Singapore: “Mỹ hiện chịu mức thâm hụt mậu dịch vô cùng lớn với Trung Quốc và chúng ta cần phải làm gì đó để thay đổi điều này thay vì tiếp tục khoanh tay đứng nhìn mọi chuyện xảy ra”. Theo thống kê từ Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Trung Quốc trong năm 2017 đạt mức kỷ lục 336 tỷ USD.

Giới chuyên gia nhận định động thái áp mức thuế mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ đẩy Mỹ và Trung Quốc đến gần một cuộc chiến thương mại. Trung Quốc ngày 14/6 cảnh báo sẵn sàng áp thuế trả đũa nếu Washington quyết định làm gia tăng căng thẳng thương mại.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thúc giục Washington thực hiện “sự lựa chọn khôn ngoan” sau một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc mong muốn “hợp tác và cùng có lợi”, nhưng cũng đã “chuẩn bị” trong trường hợp Washington đi trước với mức thuế quan, ông Vương nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng nói hôm 14/6: “Chúng tôi đã làm rõ rằng nếu Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại, bao gồm áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tất cả kết quả hai bên đạt được về thương mại và kinh tế sẽ không có hiệu lực”

Tuệ Minh