Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử tuyên bố tình trạng thảm họa ở 50 bang

58

Tình trạng thảm họa đã được tuyên bố trên toàn nước Mỹ sau khi số ca nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19 của nước này đã tăng vọt, ở mức nhiều nhất thế giới.

Fox News đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng thảm họa tại bang Wyoming hôm 11/4. Điều này đồng nghĩa 50 bang trên toàn nước Mỹ đều được tuyên bố trong tình trạng thảm họa vì dịch Covid-19.

Theo Phó thư ký báo chí Nhà Trắng, Judd Deere, đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa ở tất cả các bang ở cùng một thời điểm.

Trang NBC News hôm 11/4 đưa tin, ngoài 50 bang, một số vùng lãnh thổ thuộc Mỹ như quần đảo Virgin, quần đảo Bắc Mariana, đảo Guam và Puerto Rico cũng được tuyên bố tình trạng thảm họa.

Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử tuyên bố tình trạng thảm họa ở 50 bang - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Việc tuyên bố tình trạng thảm họa trên toàn nước Mỹ cho phép các bang và vùng lãnh thổ sử dụng hỗ trợ từ quỹ liên bang để đối phó với dịch Covid-19.

Giới chức các bang và y bác sĩ đã tìm mọi cách để tìm được nguồn cung cấp vật tư y tế thiết yếu như máy thở hay đồ bảo hộ cá nhân trong bối cảnh số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 gia tăng và bệnh viện thiếu hụt trang thiết bị y tế.

Việc tuyên bố tình trạng thảm họa toàn quốc được đưa ra khi tổng số ca nhiễm Covid-19 của Mỹ đã vượt con số nửa triệu người và số ca tử vong đã ở mức nhiều nhất thế giới. Theo thống kê mới nhất từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận tổng số hơn 527.000 người nhiễm Covid-19, trong số này có 20.506 ca tử vong.

Tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt Italia (19.468 ca), quốc gia từng đứng đầu thế giới nhiều tuần gần đây về số ca tử vong vì Covid-19. Theo Fox News, số ca tử vong vì Covid-1 tại Mỹ tăng từ 10.000 lên hơn 20.000 chỉ trong 5 ngày.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết có những dấu hiệu cho thấy các biện pháp giãn cách xã hội đang có hiệu quả ở Mỹ.

“Trên toàn quốc, số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày đang giảm đáng kể, cho thấy chúng ta đã gần đỉnh dịch và chiến lược toàn diện của Mỹ đã phát huy tác dụng”, ông Trump phát biểu hôm 11/4 tại Nhà Trắng.

Ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang New York – khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19 ở Mỹ, cũng đồng quan điểm với ông Trump khi cho rằng tín hiệu tích cực đã xuất hiện ở thành phố đông dân nhất nước Mỹ. Theo ông Cuomo, số ca nhiễm Covid-19 nhập viện và bệnh nhân cần phải chăm sóc tích cực ở thành phố New York đang giảm xuống vài ngày qua.

Thế giới hiện có hơn 1,7 triệu người nhiễm và hơn 100.000 người tử vong vì Covid-19.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/my-lan-dau-tien-trong-lich-su-tuyen-bo-tinh-trang-tham-hoa-o-50-bang-c415a1140163.html