Mỹ có thể điều thủy quân lục chiến tới Đài Loan

469

Truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu thủy quân lục chiến điều binh sĩ tới Đài Loan nhằm bảo vệ văn phòng đại diện của Washington tại đây.

Các binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: AFP.

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết yêu cầu triển khai quân được gửi tới thủy quân lục chiến từ vài tuần trước, nhưng chưa được chính thức thông qua. Bộ Ngoại giao và thủy quân lục chiến Mỹ dường như vẫn bàn bạc về cách thức hợp tác giữa hai cơ quan.

Nếu yêu cầu trên được chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên trong gần 40 năm thủy quân lục chiến Mỹ sẽ nhận nhiệm vụ bảo vệ một cơ sở ngoại giao tại Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên, cho biết họ “không thảo luận chi tiết những vấn đề an ninh liên quan đến việc bảo vệ các cơ sở vật chất và nhân lực”.

Khi được hỏi về khả năng thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai tới đảo Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 29/6 nói Washington nên thận trọng.

“Việc Mỹ nghiêm túc thực hiện chính sách ‘Một Trung Quốc’ và kiềm chế các liên hệ chính thức hoặc trao đổi về quân sự với Đài Loan là điều kiện chính trị tiên quyết cho mối quan hệ Trung – Mỹ”, ông Lục tuyên bố. “Mỹ đã rõ về quan điểm của Trung Quốc và cần biết rằng họ nên thận trọng trong vấn đề này để tránh ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương”.

Thông tin về yêu cầu điều thủy quân lục chiến tới Đài Loan xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trở về từ chuyến công tác Bắc Kinh. Ông Mattis đã gặp Chủ tịch Cận Bình cũng như các lãnh đạo quân sự, dân sự Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần. Dù công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, Mỹ trên thực tế vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.