Mỹ cảnh báo Philippines không nên mua tàu ngầm Nga

168

Quan chức Mỹ cho rằng việc Philippines mua vũ khí từ Nga có thể gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ đồng minh Manila-Washington.

Trợ lý Bộ trưởng Schriver trong cuộc họp báo hôm 16/8. Ảnh: Rappler.

Trợ lý Bộ trưởng Schriver trong cuộc họp báo hôm 16/8. Ảnh: Rappler.

“Philippines nên suy nghĩ kỹ về kế hoạch mua vũ khí hiện đại từ Nga. Tôi cho rằng việc theo đuổi giải pháp này sẽ không mang lại lợi ích cho quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines”, Phil Star dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver hôm qua tuyên bố.

Quan chức Mỹ khẳng định việc mua sắm các hệ thống vũ khí quy mô lớn không chỉ tăng cường năng lực tác chiến, mà còn là khoản đầu tư vào quan hệ ngoại giao. “Những khí tài của Washington hiện nay là chìa khóa để bảo đảm khả năng tương thích, phối hợp giữa quân đội Mỹ và Philippines”, Schriver phát biểu.

Tuyên bố này được đưa ra sau thông tin Philippines đang nhắm tới các tàu ngầm tấn công diesel-điện Đề án 636 “Varshavyanka”, còn gọi là lớp Kilo do Nga sản xuất, nhằm tăng sức mạnh cho hải quân nước này.

“Hai nước đang soạn thảo biên bản ghi nhớ, trong đó Moskva sẽ nghiên cứu các yêu cầu về lực lượng tàu ngầm của Manila. Một số quan chức Philippines đã được mời đến thăm nhà máy đóng tàu ngầm tại Nga”, người phát ngôn hải quân Philippines Jonathan Zata cho biết hồi đầu tuần.

Tàu ngầm Kilo Nga trước chuyến tuần tra năm 2014. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tàu ngầm Kilo Nga trước chuyến tuần tra năm 2014. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Việc ký biên bản ghi nhớ sẽ là bước tiếp theo trong quá trình hình thành lực lượng tàu ngầm của Philippines. Hồi cuối tháng 7, nước này xác nhận đang tìm đối tác cung cấp tàu ngầm và nghiên cứu học thuyết tác chiến dưới mặt biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm qua đã lên đường tới Nga. Mục đích chuyến đi không được tiết lộ, nhưng nguồn tin giấu tên cho biết ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và nhiều quan chức quân sự cấp cao tại thủ đô Moskva.