Mỹ bắt đầu chọn bồi thẩm đoàn xử trùm Mexico

180

NEW YORK, New York (NV) – Vụ xử trùm ma túy người Mexico, ông Joaquin “El Chapo” Guzman, bị tố cáo buôn ma túy và thực hiện nhiều âm mưu, vừa được bắt đầu hôm Thứ Hai, 5 Tháng Mười Một, qua việc chọn bồi thẩm đoàn ở một tòa án liên bang tại Brooklyn, New York.

Theo Reuters, Chánh Án Brian Cogan, các công tố viên, và luật sư bào chữa hôm Thứ Hai đặt câu hỏi với 45 người, có thể được chọn làm bồi thẩm viên, và đã loại 17 người.

Các bồi thẩm viên được gọi vào tòa, được gắn sticker có số để xác định họ là ai, thay vì để tên, nhằm bảo vệ an toàn cho họ.

Hiện chưa có bồi thẩm viên nào được chính thức chọn, và tiến trình lựa chọn sẽ tiếp tục ít nhất là qua Thứ Ba.

Mười hai bồi thẩm viên chính thức và sáu bồi thẩm viên dự bị được chọn sẽ được cảnh sát liên bang bảo vệ đến tòa cũng như khi rời tòa về nhà.

Ông Guzman, 61 tuối, ngồi trong tòa, mặc bộ quần áo màu xanh dương đậm, có cổ màu trắng, theo dõi tiến trình lựa chọn bồi thẩm viên.

Ông từng là thủ lãnh nhóm băng đảng ma túy Sinaloa Cartel, một trong những tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất thế giới, xuất phát từ tiểu bang Sinaloa, Mexico.

Biệt hiệu “El Chapo” có ý ám chỉ chiều cao hơi thấp của ông, chỉ có 1.67 mét, và trong tiếng Anh thường được dịch là “Shorty.”

Ông Guzman bị Mexico dẫn độ sang Mỹ hôm 19 Tháng Giêng, 2017, sau hai lần trốn thoát khỏi nhà tù ở Mexico trước khi bị bắt lại.

Các công tố viên Mỹ nói rằng, trong vai trò thủ lãnh băng đảng Sinaloa Cartel, ông Guzman chỉ huy các vụ buôn lậu ma túy khắp thế giới, chuyển giao hàng tấn ma túy, bao gồm thuốc phiện, bạch phiến, cần sa, và thuốc lắc.

Nếu bị kết tội, ông có thể bị tù chung thân. (Đ.D.)