Một người Mỹ gốc Việt, cư dân Orange County, vừa bị bắt ở Việt Nam?

1814

ORANGE, California (NV) – Ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt, cư dân Orange County, California, có thể đang bị giam giữ ở Việt Nam kể từ ngày 27 Tháng Sáu, một người trong gia đình ông cho nhật báo Người Việt biết hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt qua điện thoại, ông Mark Roberts, cho biết là em rể của ông Michael, kể rằng: “Theo dự trù, anh Michael phải bay về Mỹ cách đây chừng 10 ngày, nhưng cho đến nay chúng tôi không thấy anh về.”

“Chúng tôi không biết tại sao anh bị bắt, hoặc chính xác hơn, chúng tôi không có bất cứ thông tin nào về anh,” ông Mark nói tiếp.

“Anh Michael từng về Việt Nam nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên không thấy anh trở lại đúng ngày. Quý vị cũng biết đó, rất khó để có thông tin chính xác tại Việt Nam.”

Ông Mark Roberts cho biết tiếp: “Hôm Thứ Sáu, chúng tôi có đến Văn Phòng Dân Biểu Mimi Walters ở Irvine, gặp phụ tá của bà trong khoảng 1 giờ đồng hồ, và nhờ họ yêu cầu Bộ Ngoại Giao tìm xem anh Michael ở đâu.”

Cũng hôm Chủ Nhật, một thông cáo báo chí của gia đình ông gởi đến cho nhật báo Người Việt nói rằng, “theo nhiều nguồn tin, ông Michael, năm nay 54 tuổi, có thể bị chính quyền Việt Nam bắt và giam giữ.”

“Chính quyền Việt Nam từ chối thừa nhận chuyện ông Michael bị bắt và cũng không chia sẻ bất cứ thông tin nào liên quan đến tình trạng của ông,” thông cáo được viết tiếp. “Hiện nay, gia đình không thể xác định chính xác ông Michael đang ở đâu.”

Cũng theo bản thông cáo, “gia đình cũng có liên lạc với tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn và đang chờ phúc đáp, vẫn theo bản thông cáo.”

Các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ và Việt Nam tại Mỹ đều đóng cửa ngày Chủ Nhật, nên nhật báo Người Việt không thể liên lạc để xác nhận sự việc.

Chúng tôi cũng gọi điện thoại về tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn, nhưng cơ quan này chưa tới giờ làm việc.

Bản thông cáo cho biết tiếp, theo thỏa thuận song phương giữa hai quốc gia, chính quyền Việt Nam có trách nhiệm báo cho tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam trong vòng 96 giờ nếu có một công dân Mỹ bị bắt và giam giữ. Tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn đang tìm cách tiếp cận ông Michael và vẫn đang chờ đợi phản hồi trong hơn 20 ngày qua, sau khi ông biến mất.

Trong mấy tháng qua, có nhiều cuộc biểu tình chống dự luật cho Trung Quốc thuê đất cũng như dự luật an ninh mạng.

Mới đây một công dân Mỹ ở Houston (Will Nguyễn) bị đánh chảy máu công khai, rồi bị kéo lê trên đường và bị giam hồi Tháng Sáu, vẫn theo thông cáo, và người này chỉ được thả sau khi có sự can thiệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Gia đình hiện đang lo sợ cho mạng sống và sự an toàn của ông,” thông cáo cho biết tiếp.

Gia đình hiện đang tích cự tìm kiếm thông tin có thể giúp cho ông Michael trở lại Mỹ một cách an toàn, thông cáo cho biết.

Theo thông cáo, ông Michael là một doanh gia ở Orange County, California, và là cha của bốn cô con gái, và gia đình đang rất mong ông trở về nhà.

Trên Facebook, một phụ nữ tên là Leslie Nguyễn, nói rằng cô gọi ông Michael Phương Minh Nguyễn bằng chú, và cho hay “lần cuối cùng gia đình thấy ông Michael là ngày 6 Tháng Bảy, và theo dự trù, ông phải về Mỹ ngày 16 Tháng Bảy.”

Cô Leslie đưa bản tin này lên Facebook cùng với một thỉnh nguyện thư trên trang web www.change.org, kêu gọi công dân Mỹ ký vào để vận động cho ông được tự do.

Cô Leslie còn đăng cả hình gia đình ông Michael, bao gồm vợ bà bốn cô con gái của ông.

Thỉnh nguyện thư được viết như sau: “Gia đình chúng tôi khẩn thiết kêu gọi sự quan tâm của tất cả mọi người đến hoàn cảnh của chồng và cha chúng tôi, anh Michael Phương Minh Nguyễn. Từ ngày 27 Tháng Sáu năm 2018, anh Michael Phương đã về Việt Nam thăm viếng bạn bè và gia đình. Anh đã không trở về trên chuyến bay đã ấn định. Qua nhiều nguồn tin khác nhau, chúng tôi được biết anh đang bị chính quyền Việt Nam bắt giữ và giam cầm. Tính cho đến ngày 27 Tháng Bảy, anh Michael Phương đã biệt tăm 21 ngày. Chính quyền Việt Nam từ chối xác nhận việc giam giữ, hay chia sẻ bất cứ tin tức gì về tình trạng của anh. Và cho đến hôm nay, chúng tôi cũng không xác định được nơi nhà giam nào và anh bị cáo buộc về tội gì. Bất cứ chính quyền nào giam giữ người vô cớ là một vi phạm trầm trọng đến nhân quyền và luật lệ quốc tế, đặc biệt hơn nữa người bị giam là công dân của một quốc gia khác.”

“Chúng tôi, những công dân Hoa Kỳ, đòi hỏi chính quyền Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho anh Michael Phương Minh Nguyễn. Việc từ chối sự yêu cầu chính đáng này càng làm chính quyền Việt Nam suy giảm uy tín trong cộng đồng quốc tế; và cũng ngang tầm mức quan trọng là cái nhìn của những người Việt Nam. Chúng tôi khẩn khoản kêu gọi sự hỗ trợ của quý vị trong công tác nhân quyền này,” thỉnh nguyện thư kết luận. (Đỗ Dzũng)