Một lựa chọn ‘ngược đời’ đang chứng minh con mắt tinh đời của Trump

893

Những diễn biến gần đây cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính xác khi chọn bà Nikkei Haley, một người từng phản đối ông, vào vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Qua sự kiện Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng nhân quyền, người ta được chứng kiến hình ảnh nữ đại sứ Nikki Haley, đại diện cho tinh thần tôn trọng nhân quyền và yêu mến tự do của người Mỹ. Bên cạnh đó, bà Haley còn cho thấy sự mạnh mẽ, thẳng thắn, thông minh nhưng cũng rất thanh lịch.

Năm 1981, Tổng thống Ronald Reagan đã bổ nhiệm bà Jeane Kirkpatrick làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Quyết định này đã không nhận được sự đồng tình của nhiều người vì chưa bao giờ có một người phụ nữ nào giữ vị trí đó và lại còn là một thành viên của đảng đối lập. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh ông Reagan đúng, bà Jeane đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Gần 40 năm sau, Tổng thống Donald Trump đã có một quyết định tương tự cựu Tổng thống Reagan nhưng có phần mạnh mẽ hơn khi bổ nhiệm bà Nikki Haley, một người vốn không ủng hộ mình và không có kinh nghiệm ngoại giao quốc tế, làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Quyết định này của ông Trump cũng không nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Bà Nikki Haley từng là người phản đối Tổng thống Trump, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn quyết định lựa chọn bà làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và bà đã không phụ lòng ông. (Ảnh: News)

Thật thú vị khi bà Nikki Haley, giống như bà Jeane Kirkpatrick thời Reagan, đã và đang thế hiện rất tốt vai trò của mình. Năng lực của bà Nikki được thể hiện một cách sinh động vào tuần trước khi bà tuyên bố Mỹ sẽ không tiếp tục tham gia vào tổ chức Nhân quyền (UNHRC) thế giới, một tổ chức mà theo bà đã trở thành “nơi tụ họp của những kẻ lạm dụng nhân quyền”.

Kể từ khi nhậm chức, bà Haley đã liên tục kêu gọi UNHRC cải tổ để đảm bảo tổ chức này hoạt động đúng theo sứ mệnh mà nó đảm đương. Nhưng đáng buồn là “không có quốc gia nào khác có can đảm tham gia với chúng tôi”, bà Haley nói.

Theo Washington Times, trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống George W. Bush đã từ chối tham gia UNHRC, nhưng sau đó Tổng thống Obama đã quyết định ‘chung vui’ với tổ chức này. Hiện nay UNHCR được bà Haley gọi là “phòng trưng bày giả mạo” vì là nơi ‘chứa’ những quốc gia nổi tiếng vì vi phạm nhân quyền như Trung Quốc, Venezuela hay Pakistan và ‘ngó lơ’ đối với các hành động vi phạm nhân quyền ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Video: Vì sao Mỹ rời bỏ Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc?

videoPlayerId=a0e8439e6

Ad will display in 10 seconds

Nửa triệu người gồm cả phụ nữ và trẻ em bị tàn sát bằng vũ khí hóa học ở Syria, cuộc bức hại gần hai thập kỷ đối với những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc, các cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến ở Iran, thậm chí ngay cả hai nhân viên của Liên Hiệp Quốc cũng bị ngược đãi tại Cộng hòa Congo nhưng UNHRC vẫn quyết định làm ngơ.

Thay vào đó, UNHRC dành nhiều thời gian và nguồn lực tài chính (mà Mỹ là nước đóng góp nhiều nhất) để tấn công Israel. Hầu hết các nước đồng minh của Hoa Kỳ đều thừa nhận tất cả những điều này nhưng, như bà Haley lưu ý, “chỉ bày tỏ sau cánh cửa đóng kín”.

Bà Haley, giống như bà Kirkpatrick, là một phụ nữ mạnh mẽ, đầy quyền lực nhưng cũng rất thanh lịch. Bà là khắc tinh của các nhà độc tài và là người bảo vệ nhân quyền tới cùng, bà ủng hộ gia tăng áp lực lên nhà cầm quyền Triều Tiên, tố cáo Iran và Nga dung túng cho hành động tàn sát người dân của chính phủ Syria, và không ngần ngại nói sự thật về con đường trở thành tội phạm nhân quyền của Venezuela.

Cũng giống như bà Kirkpatrick, bà Haley phải đối mặt cách đối xử thiếu công bằng của Liên Hiệp Quốc đối với nhà nước Do Thái. “Đầu năm nay, như những năm trước, Hội đồng Nhân quyền đã thông qua năm nghị quyết chống lại Israel – nhiều hơn tổng số nghị quyết lên án Triều Tiên, Iran và Syria gộp lại”, bà cho biết vào tuần trước. “Việc đặt trọng tâm không đúng thể hiện rõ sự thù địch đối với Israel, đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy hội đồng nhân quyền làm việc với động cơ chính trị, chứ không phải vì nhân quyền”.

Trí Dũng