Mỗi năm 10% dân số Mỹ bị thương tích làm thiệt hại $1.8 ngàn tỉ

134

WASHINGTON, D.C. (NV) — Phí tổn của các vụ bị thương tích ở Mỹ mỗi năm lên tới hơn $1.8 ngàn tỉ, theo kết luận của một cuộc nghiên cứu mới đây, được đăng tải trên tạp chí Injury Epidemiology.

Bản tin của UPI đưa ra hôm Thứ Hai, ngày 8 Tháng Mười, nói rằng các nhà nghiên cứu tại đại học Brown University và Pacific Institute for Research and Evaluation thấy là cứ 10 người dân Mỹ thì lại có 1 người phải vào bệnh viện để điều trị thương tích trong năm 2013.

Thương tích là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hay mất năng lực ở cả người lớn và trẻ nhỏ, theo các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu này chỉ hoàn toàn chú trọng tới những vụ điều trị thương tích không gây tử vong ở các bệnh viện.

“Có được một cuộc nghiên cứu trên lãnh vực kinh tế về những phí tổn gây ra do bị thương tích, không chỉ là chi phí y tế, mà còn là về những thiệt hại khác như phẩm chất đời sống, đã khiến tạo thêm sự quan tâm về vấn đề thương tích cũng như tầm vóc quan trọng của việc ngăn ngừa thương tích,” theo lời Bác Sĩ Mark Zonfrillo, một bác sĩ tại Hasbro Children’s Hospital và cũng là giáo sư trường Y Khoa Warren Alpert Medical School tại đại học Brown University.

Việc ngăn ngừa thương tích tùy thuộc vào giáo dục, kinh tế và tuân hành các luật lệ căn bản, theo bác sĩ Zonfrillo.

Ông đưa ra thí dụ là một cái ghế an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi chỉ có giá trị nếu được dùng thường xuyên và đúng cách.

Bác sĩ Zonfrillo cũng nói rằng người ta thường không dùng các phương tiện bảo vệ an toàn như mũ an toàn khi đi xe đạp, vì “nếu quan trọng thì đã có luật bắt buộc rồi.”

Chi phí cho khoảng 31 triệu vụ bị thương tích được chi ra làm ba nhóm khác nhau. Nhóm đầu tiên là chi phí y tế, vào khoảng $168 tỉ; mất khả năng làm việc do đó mất đi lợi tức, vào khoảng #223 tỉ; và thiệt hại cho phẩm chất đời sống, vào khoảng $1.46 ngàn tỉ.

Có 12.08 triệu vụ thương tích là do té ngã hay bị vật gì đó văng vào người, gây thiệt hại tổng cộng là $808 tỉ và chi phí trung bình cho mỗi vụ là $66,857. Thương tích do xe cộ là 3.08 triệu vụ, gây thiệt hại $207 tỉ, với chi phí trung bình là $67,163 cho mỗi vụ. (V.Giang)