Mẹ khóc ròng vì con lười ăn: Bác sĩ Việt ở Mỹ chỉ tên thủ phạm “giết chết” khẩu vị trẻ

151

Bác sĩ nhi khoa Trương Hoàng Hưng làm việc tại Hoa Kỳ chia sẻ việc nhiều bà mẹ đang thực hiện cách cho con ăn dặm sai lầm khiến cho trẻ ngày càng biếng ăn.

Kiểu ăn xay nhuyễn

Bác sĩ Hưng kể câu chuyện có bà mẹ luôn than thở con biếng ăn. Trong khi đó, thức ăn của con được bà mẹ đựng trong cái hộp. Mở ra đó là dung dịch vàng vàng nâu nâu, sệt sệt ra đút cho đứa con gái ăn.

Khi bác sĩ Hưng hỏi thì bà mẹ nói là đồ ăn xay nhuyễn, thịt cá rau quả có đủ trong đó và vô cùng bổ, nhiều dinh dưỡng. Nhìn hộp thức ăn cho trẻ, bác sĩ Hưng cho rằng dù nó bổ cỡ nào ăn mãi cũng không ăn nổi. Người lớn ăn 1 món còn chán huống chi bắt trẻ nhỏ ăn trường kỳ.

Người lớn cũng thế, ai thèm bát phở thì đi ăn phở, thèm bánh canh thì đi ăn bánh canh, thèm mì gõ thì đi ăn mì gõ. Người lớn có bao giờ ăn bánh canh từ ngày này qua tháng nọ. Cũng không có trộn phở, bánh canh, mì gõ vô một tô mà ăn nhưng lại bắt trẻ con ăn kiểu đó.

Ăn kiểu như vậy sẽ khiến đứa con nó sẽ không biết củ carot nó có vị ra sao, miếng thịt bò xào lên và xắt nhỏ ra nó có vị ra sao.

Đây là cách “tốt nhất” giết chết niềm vui khám phá vị giác của đứa con. Chính người lớn khiến ăn uống là nỗi sợ hãi hơn là niềm vui, biếng ăn là đương nhiên thôi.

Mẹ khóc ròng vì con lười ăn: Bác sĩ Việt ở Mỹ chỉ tên thủ phạm giết chết khẩu vị trẻ - Ảnh 1.

                                          Ảnh minh họa

Hơn nữa, ăn kiểu xay thì trẻ sẽ không bao giờ học được cách nhai, có nhiều đứa 4-5 tuổi rồi mà đút đồ ăn không xay nhuyễn là nhợn ói, nó không biết nhai, rồi chỉ có nuốt, cha mẹ thì đút lấy đút để. Nhai cũng là thứ phải học.

BS Hưng cho biết thực tế, chỉ có khoảng 5% trẻ biếng ăn thực sự, còn lại là do tâm lý là chính. Đồ ăn xay là đặc sản của người Châu Á, đặc biệt là  người Việt. Trẻ Châu Á biếng ăn nhiều hơn trẻ phương Tây, phần lớn là do cách cho ăn.

BS Hưng cho rằng trẻ con khi mới ăn dặm cũng cần ăn đồ xay, nhưng món nào ra món đó.

Cách cho trẻ ăn

Theo bác sĩ Hưng ăn uống là một thói quen, là một trong tứ sướng của đời người, nên có một số việc cần chú ý để tạo cho con một chế độ ăn tốt.

Trẻ nên có chỗ ngồi ăn, tốt nhất là với gia đình, ăn bằng muỗng, nghỉ ngơi giữa các lần ăn để nhai nuốt cẩn thận, no thì ngừng, không ép.

Ăn với gia đình, các nghiên cứu cho thấy trẻ ăn các bữa cơm gia đình thì phát triển tốt hơn về thể chất và tâm thần.

Đừng cho trẻ ăn lê la trên nền nhà, lang thang trong xóm, nên ngồi ăn một chỗ ổn định.

Để trẻ khám phá, ăn là một quá trình tìm tòi của trẻ, nên để trẻ tự ăn, trẻ sẽ gây đổ tháo, phải dọn dẹp, nhưng đây là một quá trình phát triển lành mạnh. Người Việt chỉ muốn con ăn sạch, ăn đẹp, ăn nhiều, nên cuối cùng con không thèm ăn.

Tập ăn bằng muỗng, khi đút con ăn thì cho con cầm muỗng chơi, khi con ăn giỏi hơn thì khuyến khích con tự xúc ăn, đây là một kỹ năng, nên sẽ có đổ tháo, nhưng phải để con học.

Cai bình sữa sớm, sau một tuổi thì cho uống sippy cup, sau đó uống ly, đừng cho con bú đêm hàm răng sẽ dễ hỏng.

Đặc biệt, bác sĩ Hưng cho biết cha mẹ không được ép ăn, nếu trẻ quay mặt từ chối hãy để chúng được từ chối. Con ăn ít lần này sẽ ăn nhiều lần khác, nó no thì ngưng. Ép ăn tưởng là tốt cho con, nhưng lâu ngày con sẽ chán ăn, ghét ăn, thù ăn, phản kháng. Trẻ em Việt rất hay ngậm cơm, cảnh đứa nhỏ ngậm một muỗng thức ăn mà không thèm nuốt có rất nhiều.

Khi trẻ mới tập ăn nên cho con ăn lượng nhỏ từ từ, nuốt xong rồi hãy ăn tiếp. Tuyệt đối không cho ăn dạng thập cẩm như cháo bột xay ngày này qua ngày khác, bạn ăn một món duy nhất không được thì đừng ép con ăn kiểu này.

Khi chuẩn bị thức ăn không cần cho thêm muối hay đường, khẩu vị là do chúng ta áp đặt, chứ trẻ không bao giờ cho rằng phải mặn hay ngọt mới ngon. Chỉ nên thử một lần một món mới, chờ 3-5 ngày để theo dõi phản ứng dị ứng, sau đó thì có thể thử món khác.