Lụt lội, đất chuồi ở Nhật làm thiệt mạng 176 người

64

TOKYO, Nhật (NV) — Các vụ đất chuồi và lụt lội do các trận mưa tầm tã gây ra ở Nhật mới đây đã khiến có thêm 21 người thiệt mạng trong thiên tai trầm trọng nhất tại quốc gia này kể từ khi có động đất và sóng thần tại Fukushima năm 2011.

Tổng thư ký nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, hôm Thứ Tư 11 Tháng Bảy nói với giới truyền thông rằng có tất cả 176 người thiệt mạng kể từ khi mưa bắt đầu trút xuống hồi cuối tuần qua. Hiện còn khoảng 9 người bị coi là mất tích.

Khoảng 75,000 nhân viên cứu nạn được gửi tới khu vực thiên tại để tìm kiếm và cứu người sống sót. Ông Suga cũng nói rằng các trận mưa và đất chuồi trong thời gian tới đây sẽ tạo thêm nguy hiểm và làm trì trệ nỗ lực tiếp cứu.

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, đến vùng Okayama sáng ngày Thứ Tư để thị sát tình hình tại một trong những nơi bị thiệt hại trầm trọng nhất.

Ông dùng trực thăng quan sát từ trên không và sau đó thăm một trung tâm di tản. Ông cũng thăm thành phố Kurashik bị tàn phá nặng nề và gặp thống đốc vùng Okayama.

Thủ Tướng Abe quyết định hủy bỏ chuyến công du Bỉ, Pháp, Saudi Arabia và Ai Cập để dành thời giờ cho nỗ lực cứu trợ nạn nhân thiên tai.

Theo đài NHK thì có tới 364 mm nước mưa (chừng 14.3 inches) rơi xuống chỉ từ 5 giờ sáng tới 7 giờ sáng hôm Chủ Nhật ở thành phố Uwajima, nhiều gấp rưỡi lượng nước mưa trung bình trong Tháng Bảy mỗi năm ở thành phố này.

Hơn 20,000 người Nhật thiệt mạng cũng như mất tích trong thiên tai động đất và sóng thần ở Fukushima năm 2011, sau khi xảy ra địa chấn 9.0 Richter. (V.Giang)