Los Angeles: Số vụ sát nhân giảm năm qua, nhưng bạo động tiếp tục tăng

301

LOS ANGELES, California (NV) – Số vụ sát nhân và phạm pháp sử dụng súng giảm bớt ở thành phố Los Angeles trong năm 2017, được coi là nhờ sự liên hệ chặt chẽ hơn giữa cảnh sát và các cộng đồng dân cư, cũng như qua các nỗ lực thu hồi súng từ đường phố, theo giới hữu trách.

Việc sút giảm 6% các vụ giết người cho thấy sự thay đổi lớn sau khi có gia tăng trong hai năm trước. Tính tới ngày 16 Tháng Mười Hai,, có 271 vụ sát nhân ở Los Angeles, so với 289 cùng thời gian năm trước. Con số nạn nhân của các vụ nổ súng cũng giảm 11% so với năm 2016, tờ Los Angeles Times cho hay.

Nói chung, người dân thành phố Los Angeles nay không gặp nguy cơ bị sát hại nhiều như trong thập niên 90, khi các vụ sát nhân lên tới mức kỷ lục là 1,094 vụ trong một năm.

Tuy nhiên, báo LA Times cũng nói rằng có các chỉ dấu đáng lo ngại khác trong bản tổng kết tình hình tội phạm cuối năm.

Số vụ phạm pháp có tính cách bạo động tăng trong năm 2017, năm thứ tư liên tiếp. Các vụ cướp tăng 6% và các vụ hành hung trầm trọng tăng 5%. Số vụ phạm pháp liên quan đến tài sản cũng tăng, năm thứ ba liên tiếp, chừng 1% so với năm ngoái.

Nói chung, các hành vi tội phạm bạo động tăng 4% so với năm trước và 16% so với hai năm trước đó.

Cảnh sát thành phố Los Angeles cũng cho hay số vụ cướp điện thoại di động tăng 30% trong năm vừa qua.

“Khi đi xe buýt, xe lửa, đi bộ trên đường phố, hãy cất điện thoại của quý vị, để ý mọi sự quanh mình và ngưng phô trương cho mọi người biết là bạn có điện thoại đắt tiền này,” theo lời Đại Úy Cảnh Sát Rafael Ramirez, thuộc chi cảnh sát 77 tại Los Angeles, cũng theo tờ LA Times. (V.Giang)