Los Angeles: ‘Chuyên gia thảo dược’ ra tòa vì lừa, khiến bệnh nhân thiệt mạng

231

LOS ANGELES, California (NV) – Một ông ở Los Angeles tự gọi mình là “chuyên gia thảo dược” phải ra tòa vì bị nghi ngờ làm một thiếu niên có bệnh tiểu đường thiệt mạng vì không chích insulin hồi năm 2014.

Theo đài ABC 7, nạn nhân là em Edgar Lopez, 13 tuổi, bị tiểu đường Type 1 và qua đời hồi Tháng Tám, 2014.

Tại phiên tòa hôm Thứ Tư, 6 Tháng Hai, cha của em Edgar kể lại những ngày cuối cùng của con út. Ông Solis Lopez Solis cho biết em rất yếu, ăn không được và sau vài ngày thì không cử động, không cử động được và da em rất lạnh.

Phải kể lại những giây phút cuối đời của con mình khiến ông Solis không cầm được nước mắt khi đứng ở phiên tòa.

Bị cáo là ông Tim Morrow, 84 tuổi và tự gọi mình “chuyên gia thảo dược.” Ông bị truy tố hành hạ trẻ em và hành nghề y học nhưng không có giấy phép.

Ông bị tố cáo lừa gia đình của em Edgar dùng thảo dược do ông bán để điều trị tiểu đường, thay vì chích insulin do bác sĩ kê toa.

Tuy vậy, ông nhận không có tội. Nếu tòa chứng minh được ông có tội, ông có thể ngồi tù hai năm.

Em Edgar bắt đầu yếu đi vào một ngày Thứ Sáu trong Tháng Tám và qua đời vào Chủ Nhật. Thứ Sáu hôm đó, ông Solis thấy con mình bệnh nên gọi ông Morrow đến nhà và “chuyên gia thảo dược” này khuyên ông đừng đưa con út đến bệnh viện vì cách điều trị dùng insulin có thể giết em.

Ông Solis còn cho hay ông Morrow từng nói ông có thể chẩn đoán bệnh của em Edgar bằng cách nhìn vào tròng mắt.

Đến hôm Chủ Nhật, em Edgar không thở được nữa và một người trong gia đình không gọi 911, mà gọi ông Morrow đến. Ông bảo gia đình mở cửa sổ để nắng và không khí vào nhà.

Khi được hỏi tại sao người nhà không gọi 911, ông Solis cho biết gia đình bị “tẩy não” và sợ mất con mình nếu đưa em vào bệnh viện.

Về phía ông Morrow, luật sư bào chữa Sandford Perliss cho hay thân chủ của mình chưa bao giờ nhận là bác sĩ và mẹ của nạn nhân Edgar thích cách chữa trị bằng thảo dược, trước khi bà gặp ông Morrow.

Luật sư bào chữa còn nói mẹ của nạn nhân không chích insulin cho em nữa từ Tháng Giêng, 2014 vì đường huyết của em xuống mức bình thường.

Theo ông Perliss, các bác sĩ chuyên về tiểu đường cho biết lúc đó em Edgar đang trong giai đoạn gọi là “honeymoon period,” có nghĩa là em tạm thời không cần chích insulin nhưng các triệu chứng tiểu đường có thể quay trở lại.

Ông Perliss hỏi gia đình của nạn nhân có biết con mình đang trong giai đoạn đó và có thể gặp các triệu chứng tiểu đường lại hay không và ông Solis trả lời “có.”

Luật sư này còn cho hay em Edgar đi trại Hè gần một tháng ở Indiana và hỏi gia đình có đưa insulin cho em mang theo hay không. Ông Solis cho biết gia đình không đưa insulin cho em, nhưng vẫn làm theo hướng dẫn uống thảo dược của ông Morrow.

Tòa án hỏi ông Solis bị cáo Morrow có ra vẻ thương tiếc cho nạn nhân và có gọi điện cho gia đình sau khi em Edgar mất hay không. Người cha này cho biết bị cáo không hề liên lạc với gia đình sau khi con trai ông mất. (TL)