Lợi và hại khi sửa nhà để xe thành phòng sinh hoạt

479

(realtor.com) – Bạn có một nhà để xe chứa được hai xe, bạn định biến nó thành một phòng chơi cho trẻ, một văn phòng hoặc một phòng tập thể dục cho bạn, hoặc ngay cả một phòng để đón tiếp khách khứa.

Một cuộc khảo sát mới đây về gia cư của người Mỹ cho thấy rằng 80% người Mỹ có một nhà để xe hoặc một nơi để xe có mái che, tuy nhiên chỉ có một số nhỏ sử dụng nó như nơi đậu xe. Và thực tế là hầu hết những nhà để xe chất đầy từ dưới đất lên tới trần những đồ trang bị thể thao, dụng cụ làm vườn, đồ chơi trẻ em, và nhiều thứ khác.

Nhưng trước khi bạn biến đổi khu vực này, hãy nghĩ tới vấn đề việc tân trang sẽ ảnh hưởng như thế nào khi bán lại nhà sau này. Theo một cuộc nghiên cứu mới đây của realtor.com, gần 30% những người tìm mua nhà đánh giá một nhà để xe như một trong những đặc điểm quan trọng nhất của căn nhà, hơn cả một nhà bếp đã được cải tiến.

Biến đổi nhà để xe thường rẻ tiền hơn xây dựng thêm 

Nếu bạn xây dựng thêm cho căn nhà của bạn, sẽ có vài tốn kém lớn. Chẳng hạn phí tổn làm nền móng cho kiến trúc mới hoặc phí tổn để làm thêm một tầng thứ nhì bên trên căn nhà của bạn sẽ rất cao.

Thường thường, việc biến đổi một nhà để xe rẻ tiền hơn.

Thật vậy, tùy nơi bạn sinh sống, việc xây dựng thêm có thể tốn từ $20,000 đến hơn $65,000. Trong khi việc tân trang một nhà để xe tốn trung bình khoảng $11,000.

Một điều mà bạn nên thận trọng: Nếu bạn muốn đi ra ngoài những căn bản và làm thêm một nhà bếp hoặc phòng tắm, phí tổn của bạn sẽ tăng gấp bội.

Biến đổi nhà để xe có thể giúp tăng trị giá của bất động sản 

Việc biến đổi nhà để xe thành nơi sinh hoạt thường có một hậu quả tốt đối với trị giá bất động sản.

Nhưng để thu được phần thưởng này, bạn sẽ cần biến đổi với sự khéo léo. Thật vậy, một vụ biến đổi nhà để xe “được thực hiện tốt” sẽ giúp thu hồi tới 80% phí tổn đầu tư.

Nhưng người mua nhà có thể thích chỗ đậu xe hơn 

Khi việc đậu xe là một ưu tiên hàng đầu, như trong những vùng đô thị, có thể bạn đã làm giảm giá trị của căn nhà nếu bạn biến đổi nhà để xe thành nơi sinh hoạt.

Tại vài nơi ở Boston, chỗ đậu xe đáng giá hơn là diện tích sinh sống. Chẳng hạn, một nhà để xe chứa được một xe có thể dễ dàng bán được từ $300,000 đến $400,000. Do đó, quyết định biến đổi nhà xe thành một nơi sinh hoạt có thể không có lợi.

Tại những vùng quê, người mua đặt ưu tiên cho nhà để xe 

Tại các vùng quê, hoặc tại những nơi coi lối sống ngoài trời là vua, nhà để xe vô cùng quan trọng. Những thú vui như chèo thuyền, xe đạp leo núi, trượt tuyết, săn bắn hoặc câu cá, tất cả đều đi kèm với các dụng cụ mà ai cũng cần tồn trữ. Một nhà để xe là một thứ mà người ta mong muốn.

Biến đổi một nhà để xe có thể là một thủ tục kéo dài 

Tại một vài vùng, các cơ quan khoanh vùng tại địa phương có thể làm chậm lại tiến trình biến đổi nhà để xe của bạn – có thể mất tới một năm để nhận được giấy phép thích hợp.

Và đó là trước khi bạn có thể khởi sự xây dựng. Nên nhớ rằng nếu công việc phức tạp và rộng lớn (thí dụ bạn cần nâng căn nhà lên để biến đổi nhà để xe) có thể bạn cần hằng tháng hoặc nhiều hơn để xây dựng.

Nhà để xe của bạn có thể không thích hợp để biến đổi 

Tùy theo nhà để xe của bạn được xây dựng như thế nào, có thể nó không thích hợp để trở thành nơi sinh hoạt.

Bạn nên xét xem nhà để xe của bạn có cao hơn hay thấp hơn vùng kế cận hay không.

Nếu nhà để xe thấp hơn, nó trở nên phức tạp hơn và tốn kém hơn, bởi vì có thể bạn phải đặt đường ống thoát nước và có biện pháp chống nước đọng.

Ngoài ra bạn cũng nên bảo đảm có ít trần cao nhất 8 foot, là điều một không gian sinh sống đòi hỏi. Và nếu bạn cần đào nền nhà để xe để đáp ứng những đòi hỏi về chiều cao, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền.

Nếu bạn vẫn muốn xúc tiến, hãy bảo đảm khoảng không gian có thể dễ dàng được biến đổi trở lại thành nhà để xe, bằng cách duy trì càng nhiều càng tốt kiến trúc nguyên thủy. (N.N.)