Lợi tức nông dân Mỹ đang xuống thấp

456

WASHINGTON (NV) – Lợi tức các nhà nông ở Mỹ sẽ giảm bớt 7% trong năm nay, sau năm năm xuống liên tục, chỉ còn 60 tỷ đô la, con số thấp nhất kể từ năm 2006.

Mùa màng quá tốt là một nguyên nhân chính, trong khi trên thị trường thế giới số cung lên rất cao so với số cầu. Những quốc gia xuất cảng ngũ cốc như Nga và Brazil cũng làm mất nhiều mối hàng của nhà nông Mỹ, vốn đứng đầu thế giới. Trong lúc nước Mỹ đang sống trong mùa Đông thì ở Brazil đang được mùa đậu nành, như Bộ Canh Nông Mỹ đã quan sát.

Trong tuần qua, Bộ Canh Nông Mỹ tiên đoán lợi tức của các nhà nông sẽ chỉ bằng một nửa con số 124 tỷ mỹ kim đạt được năm 2013; giảm sút vì giá ngũ cốc và mục súc giảm. Nông gia còn gặp khó khăn vì lãi suất đang tăng khiến việc vay nợ làm mùa tốn kém hơn. Chi phí vì trả tiền lãi mua ruộng đất lên mức cao nhất kể từ năm 1089, những món nợ khác cũng phải trả lãi nhiều hơn 40% so với năm 2013. Nhà nông chỉ còn một nỗi an ủi là giá đất trồng trọt đã tăng, ở nhiều nơi tăng đến 5%.

Các nông gia Mỹ cũng đang lo ngại về cuộc tranh chấp với Canada và Mexico, hai thị trường lớn của Mỹ, sau khi Tổng thống Trump đòi xé hiệp định thương mại NAFTA. Đại biểu quốc hội từ các tiểu bang nông nghiệp cũng lo lắng trước viễn ảnh một cuộc “chiến tranh mậu dịch” với Trung Quốc. Bắc Kinh đang tố cáo nhà nông Mỹ bán cao lương (sorghum) phá giá bất hợp pháp khi xuất cảng sang Trung Quốc; là thị trường lớn nhất nhập cảng cao lương từ Mỹ. Mối đe dọa Trung Quốc có thể đánh thuế nhập cảng trừng phạt khiến giá cao lương tụt mất 5%. (ĐT)