Little Saigon: Triển lãm bonsai cây kiểng độc đáo và lạ mắt của Hội Cây Kiểng Việt Nam

353

Diễn ra trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 6 và 7 Tháng Bảy, Hội Cây Kiểng Việt Nam (Vietnamsese Bonsai Society) vừa có cuộc triển lãm bonsai và hòn non bộ hàng năm lần thứ 21 tại Chùa Việt Nam, Garden Grove, với sự tham dự của các hội viên và thu hút nhiều người yêu thích bộ môn này.

Đến thưởng lãm 2 bộ môn nghệ thuật dân gian đặc sắc này của người Việt, cũng là dịp gặp gỡ trong bầu không khí mang đậm sắc thái quê hương nhân dịp mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ.

Ông Đan Nguyễn, hội trưởng, cho biết Hội Cây Kiểng Việt Nam triển lãm đều đặn mỗi năm một lần tại chùa Việt Nam đến nay đã được 21 năm, ngoài ra có 2 lần trong năm tại Westminster Mall triển lãm chung với Hội Hoa Lan Việt Nam, Hội Hoa Lan Hoa Kỳ, cùng các hội cây cảnh và hội nhiếp ảnh.

Ngoài những cây bon sai “độc và la”’ được trưng bày triển lãm cho công chúng đến xem, hội còn có buổi hướng dẫn thực tập làm một cây bonsai tại chỗ cho những người yêu thích nghệ thuật này.

Ông Đan Nguyễn, (đứng, từ phải), hội trưởng Hội Cây Kiểng Việt Nam, giải thích cách làm một cây bonsai. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đa số những cây bonsai triển lãm là những loại thông, tùng, bách, hoặc những cây thuộc họ có hoa như bông giấy, hoa mai, cây lựu. Có những cây hình dánh bên ngoài xù xì rêu mốc, khô cằn nhưng đầy sức sống mãnh liệt với thời gian, với tuổi đời hàng trăm năm, cũng có những tiểu cảnh non bộ với ngọn núi hùng vĩ cùng những vị tiên ẩn cư trên núi.

Trong 2 bộ môn bonsai và non bộ, bonsai chiếm 80%, mỗi hội viên mang đến trong triển lãm và trưng bày những tác phẩm hàng năm, đều phải đủ tiêu chuẩn mỹ thuật gồm dáng nét, thế, cành, đúng vị trí.

Những loại cây được chọn làm cây bonsai, qua tuyển lựa để triển lãm gồm rất nhiều, nhưng được chọn nhiều nhất là những loại cây sinh sống và phát triển tốt nơi vùng mình đang ở, như cây lựu, tùng, bách, cây Juniper, là những loại cây có dáng thế đẹp, dễ nuôi.

Cứ mỗi lần triển lãm, hội có tổ chức hướng dẫn nuôi bonsai và làm bonsai, đem ra 1 cây còn thô sơ, ban kỹ thuật sẽ trình bày và thực hiện trước công chúng những quy trình để làm một cây bonsai, để cuối cùng trở thành một cây bonsai đúng nghĩa. Đây cũng là dịp đón nhận nhiều ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm với công chúng, làm thế nào để nuôi một cây bonsai đẹp.

Ông Steve Vaalentine (ngồi, từ phải), đại diện Hiệp Hội GSPF và nhiều người Mỹ cũng hào hứng nghe giải thích cách làm một cây bonsai. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Mỹ Phạm, hội viên lâu năm, từ thành phố Rosemead LA về tham dự, cho biết mang đến 3 tác phẩm triển lãm gồm cây Olive, cây Bông Giấy Đỏ, và cây San Jose Juniper, tên Việt Nam gọi là cây “Văn Nhân”, thân ẻo lả và cao, khác với những cây bonsai thường thấp lùn.

Chỉ cây San Jose Juniper trong chậu, ông Mỹ nói: “Mua ở nursery từ hồi nhỏ, đem vế uốn theo ý của mình theo kiểu bonsai hay trồng làm landsape cũng được, coi nó nhỏ vậy mà hơn cả chục tuổi rồi. Bông giấy cũng được chọn làm bonsai, vì rất dễ trồng và tùy theo ý tưởng của từng người, theo dáng thế của nó mà mình uốn éo sao cho mỹ thuật là được”.

Chỉ vào cây olive nhỏ xíu trong chậu, ông Mỹ cho biết: “Đi ngoài đường thấy người ta tỉa cành bỏ, xin 1 khúc đem về trồng rất dễ sống, nhưng phải kiên nhẫn chăm sóc đúng kỹ thuật mới thành bonsai.”

Đặc biệt ông Mỹ có đem triển lãm một cây mai Việt Nam, nở những cành hoa vàng tươi trong nắng Hè rực rỡ.

Công chúng thưởng lãm cây bonsai trong ngày triển lãm của Hội Cây Kiểng Việt Nam. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Mai vàng thường chỉ nở hoa vào dịp Tết, vào mùa Xuân Âm lịch, khoảng Tháng Hai tây. Nhưng tùy theo thời tiết của nơi mà cây đang sống, nếu chăm sóc đúng vẫn có thể ra bông được tuy trái mùa, nhưng phải mất thời gian để cây quen với thời tiết lạnh”, ông Mỹ giải thích.

Ông Sam Từ, có 3 cây triển lãm gồm California Juniper, Trident Maple, và Chinese Elm.

Ông giải thích: “Cây California Juniper hay cây Bách California, còn gọi là Cây Trường Sinh, là loại khó làm bonsai nhất, lâu lớn nhưng sống thọ, còn cây Trident Maple sống theo 4 mùa, và cây Chinese Elm mùa Đông rụng hết lá, cả 2 loại này dễ làm bonsai.”

Bác Sĩ Phạm Chí Nhân thì cho rằng: “Chơi bonsai là một thú tao nhã đem lại an bình và chữa được nhiều bệnh cho người lớn tuổi, nhờ sự kiên nhẫn để tạo ra một tác phẩm. Phần thưởng lớn của chúng tôi là sự yêu thích bộ môn này của công chúng đến xem thật đông, đồng cảm với tác phẩm và chia sẻ rất nhiều ý kiến hôm nay.”

Ông Lê Quang Bình, một trong những người thành lập hội, cựu hội trưởng qua 5 nhiệm kỳ, cho biết: “Hội thành lập từ Tháng Tư 1998, bộ môn này có nhiều người theo đuổi lúc ban đầu, nhưng vì công việc làm ăn số hội viên giảm lần đến nay, tuy vậy hội chúng tôi luôn duy trì và phát triển đến hôm nay.”

Ngoài các hội viên triển lãm, còn có sự tham dự của công chúng đến nghe hướng dẫn về cách tạo bonsai, và các đơn vị thuộc Orange County các thành phố khác, kể cả những hội bonsai của Mỹ, chứng tỏ sự vững mạnh của hội Hội Cây Kiểng Việt Nam trong mối liên hệ, tạo một sân chơi thú vị cho cộng đồng.

Một trong những cây bonsai đẹp trong ngày triển lãm của Hội Cây Kiểng Việt Nam. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Dung Ngụy, chủ nhân Cty West America Trading, chuyên về cây kiểng từ thành phố Chino, cũng về tham dự trong ngày triển lãm. Cô cho biết: “Cộng đồng người Việt rất thích chơi cây kiểng, đến dự những cuộc triển lãm này hàng năm để thưởng ngoạn cây bonsai và cùng chia sẻ những kinh nghiệm. Chúng tôi cũng thường tham dự những kỳ triển lãm bonsai rất thú vị này, để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, và cũng có nhiều loại cây, từ nhỏ đến lớn, đủ đáp ứng nhu cầu cho người chơi cây kiểng.”

Ông Steve Valentine, đại diện cho GSBF (Golden State Bonsai Federation), hội mẹ của Bonsai California cũng đến tham dự triển lãm, và mời cộng đồng Việt tham dự triển lãm “Bonsai Forever kỳ thứ 42”, tổ chức tại Riverside vào Tháng Mười sắp tới, hội tụ những hội từ Nhật và nhiều nước khác tới để biểu diễn những kỹ thuật bonsai.

Giờ thực hành do ông Thông Phạm và ông Đức Phạm, hai thành viên của hội, hướng dẫn cắt tỉa cây Juniper làm bonsai. Sau 2 giờ tỉa cắt và uốn theo dáng thế “cuốn theo chiều gió”, cây bonsai đã hình thành, và được mua đấu giá $210, để làm quỹ sinh hoạt cho hội.

Ông hội trưởng Đan Nguyễn giải thích: “Một cây bonsai phải hội đủ các yếu tố như là một cây rất nhỏ nhưng phải có đủ những dáng nét đẹp như một cây cổ thụ bên ngoài thiên nhiên, như rễ cây, hài hòa về chiều cao, bố cục, và sống tốt.”

Người Á Châu thường thích hoa kiểng, riêng ở Quận Cam là nơi nhiều người Việt sinh sống, nên bộ môn trồng và chăm sóc bonsai, cây kiểng rất được hoan nghênh, nhất là vào những mùa Tết và Tháng Bảy, dịp Lễ Độc Lập Mỹ. Hội sinh hoạt mỗi tháng một lần tại hội quán, chia sẻ những kinh nghiệm giữa hội viên làm thế nào để có một cây bonsai đẹp, do ban kỹ thuật hướng dẫn.

Mọi chi tiết xin liên lạc Hội Cây Kiểng Việt Nam qua trang mạng www.hoicaykiengvietnamusa.com . Điện thoại: 949-331-4050. (Văn Lan)