Liệu pháp điều trị ung thư da bằng virus herpes biến đổi gen

137

 

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra liệu pháp điều trị ung thư da bằng virus herpes biến đổi gen. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho kết quả tích cực.

Liệu pháp điều trị ung thư da bằng virus herpes biến đổi gen - Ảnh 0

Nhóm nghiên cưúu thuộc Viện nghiên cứu ung thư ở London đã tiêm thuốc T-VEC cho 436 bệnh nhân bị u ác tính được chọn lựa ngẫu nhiên. Thuốc được tiêm sau mỗi hai tuần và kéo dài tối đa 18 tháng.

Kết quả, 1/4 số bệnh nhân có phản ứng tích cực với thuốc; 10% bệnh nhân hoàn toàn thuyên giảm, không còn tìm thấy tế bào ung thư, 16% bệnh nhân tiếp tục thuyên giảm bệnh sau 6 tháng.

Giáo sư Kevin Harrington, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết phương pháp điều trị này tấn công tế bào ung thư bằng cả hai hướng, virus trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại tế bào ung thư.

Đặc biệt, liệu pháp này có triển vọng tiêu diệt được tế bào ung thư thậm chí cả khi bệnh đã lan đến các cơ quan nội tạng; điều này mang đến hy vọng cho những bệnh nhân đã không còn khả năng chữa trị.

Trong thuốc này, virus herpes – loại virus có thể lây nhiễm hay gây ra mụn rộp trên da, đã được loại bỏ hai gen chính nhằm ngăn chúng ảnh hưởng đến các tế bào bình thường của cơ thể.

Quỳnh Anh

Nguồn: VTV