Làn sóng biểu tình ủng hộ người Mỹ da màu lan sang châu Âu

188

Hàng trăm người đã xuống đường tại London và Berlin để ủng hộ các cuộc biểu tình tại Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì đầu gần đây.

Làn sóng biểu tình ủng hộ người Mỹ da màu lan sang châu Âu
Làn sóng biểu tình ủng hộ người Mỹ da màu lan sang châu Âu - 1
Những người biểu tình tại London ủng hộ người da màu và phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát. (Ảnh: EPA)

Nhiều người biểu tình ngày 31/5 đã tập trung tại quảng trường Trafalgar ở thủ đô London, Anh. Họ hô khẩu hiệu “Không công bằng, không hòa bình”, diễu hành qua tòa nhà quốc hội và dừng lại bên ngoài đại sứ quán Mỹ.

Cảnh sát Anh cho biết họ đã tiến hành 5 vụ bắt giữ bên ngoài đại sứ quán Mỹ, trong đó 3 vụ vi phạm quy định về phong tỏa chống dịch Covid-19 và 2 vụ tấn công cảnh sát.

Cùng ngày, hàng trăm người biểu tình cũng tập trung bên ngoài đại sứ Mỹ ở Berlin, Đức. Họ hô khẩu hiệu “Công bằng cho George Floyd”, “Đừng giết c h ế t chúng tôi”.

Cái c h ế t của George Floyd, một người da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát ghì chặt đầu trong hơn 9 phút đã thổi bùng làn sóng biểu tình tại Mỹ. Mặc dù sĩ quan cảnh sát liên quan trực tiếp tới vụ việc đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba, song nhiều người vẫn không đồng tình với phán quyết này.

Các cuộc biểu tình khởi phát tại Minneapolis, trước khi lan sang các thành phố khác ở Mỹ và các nước châu Âu. Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình quá khích.

Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực, khi đám đông chặn các tuyến đường, phóng hỏa, xung đột với cảnh sát chống bạo lực. Một số cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để giữ trật tự.

Nhiều thành phố tại Mỹ phải ban hành lệnh giới nghiêm để kiểm soát biểu tình. Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được huy động để đảm bảo an ninh. Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các hành vi bạo lực quá khích và gọi vụ việc của George Floyd là “thảm kịch”.

Theo Reuters