Kỹ nghệ bia ở Mỹ đổ lỗi chính sách thuế quan khiến 40,000 người mất việc

108

 Kỹ nghệ chế tạo bia ở Mỹ đổ lỗi cho tình trạng mất việc đang diễn ra trong ngành nghề của họ là do chính sách về thuế quan của Tổng Thống Donald Trump, theo bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm.

Theo tin của Bloomberg News, một bản báo cáo do hai hiệp hội ngành sản xuất bia ở Mỹ đưa ra mới đây cho thấy kỹ nghệ này đã mất khoảng 40,000 việc làm kể từ năm 2016 tới nay, do thuế quan về aluminum khiến giá thành của lon bia tăng lên, khiến các nhà sản xuất phải có biện pháp đối phó.

Bản báo cáo, được đưa ra hai năm một lần, của cơ quan Beer Institute và hiệp hội các nhà bán sỉ bia National Beer Wholesalers Association, cho biết các công việc làm liên quan tới kỹ nghệ này giảm từ 2.23 triệu năm 2016 xuống còn 2.19 triệu năm 2018.

“Mức thuế quan đánh vào aluminum làm tăng chi phí của các nhà sản xuất bia và kềm hãm sự phát triển của một kỹ nghệ rất năng động,” theo lời ông Jim McGreevy, giám đốc Beer Institute ở Washington, D.C., cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

“Mỗi nhà sản xuất phải tự quyết định cách làm sao đối phó với phí tổn phụ trội đó, bằng cách tăng giá, cho nghỉ bớt nhân viên, hay trì hoãn việc mở rộng hoặc cải thiện cơ xưởng,” ông McGreevy được trích lời.

Các chi phí mua và vận chuyển aluminum tới cơ xưởng ở vùng Trung Tây nước Mỹ đã tăng hơn gấp đôi sau khi Tổng Thống Trump tăng thuế quan lên 10% nhắm vào kim loại này.

Công ty Molson Coors Brewing Co. hồi năm ngoái ước tính tăng thuế quan khiến họ phải chi thêm khoảng $40 triệu.

Tuy nhiên, thuế quan có thể không là nguyên nhân duy nhất gây tình trạng mất việc trong kỹ nghệ sản xuất bia.

Số lượng bia, rượu tiêu thụ ở Mỹ giảm 0.8% trong năm 2018, năm thứ ba liên tiếp, theo tổ chức IWSR, chuyên nghiên cứu thị trường thức uống. Số người uống bia giảm 1.5% vì có thêm nhiều người chuyển sang uống rượu vang hay rượu mạnh.

Một nữ phát ngôn viên của Beer Industry hôm Thứ Năm nói tuy họ không thể khẳng định rằng tình trạng mất việc là “100% do thuế quan,” họ có các chứng cớ cho thấy các công ty sản xuất không đầu tư thêm vì chi phí của aluminium. Cơ quan Beer Institute nói mức phát triển việc làm hai năm trước đó là 27%. (V.Giang)