Kinh ngạc Donald Trump công khai thừa nhận tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 

89

 

(CNN) – Đương kim Tổng thống Mỹ thứ 5 công khai thừa nhận mình đang tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong buổi phỏng vấn trên Fox Business với Maria Bartiromo vào buổi sáng, Donald Trump thẳng thắn thừa nhận lý do thật sự tại sao ông ngăn chặn bất cứ ngân khoản nào dành cho Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ trong gói cứu trợ virus corona của Quốc hội là vì muốn hạn chế cử tri bỏ phiếu bằng đường thư.

“Họ muốn $3,5 tỉ Mỹ kim cho điều mà hóa ra lại là gian lận, trên căn bản đó là tiền bầu cử. Họ muốn $3,5 nghìn tỉ, hàng tỉ Mỹ kim cho bỏ phiếu qua đường bưu điện. OK, phiếu qua đường thư đại trà, $3,5 nghìn tỉ. Họ muốn $25 tỉ Mỹ kim, tỉ, cho Bưu điện. Bây giờ họ cần số tiền đó để Bưu điện làm việc, vì vậy có thể có tất cả hàng triệu và hàng triệu lá phiếu …” ông Trump nói. “…. Bây giờ, nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, điều này có nghĩa họ không có tiền, có nghĩa họ không thể bỏ phiếu bằng thư đại trà, họ chỉ không thể có nó. Vì vậy, cô biết đó, một điều điên rồ. Rất thú vị!”

Theo lời ông Trump nói thì Dân chủ muốn hỗ trợ ngân quỹ cho Bưu điện trong gói cứu trợ COVID 19. Họ muốn số tiền đó để USPS có thể đối phó được với tình trạng bỏ phiếu khiếm diện tăng đột biến trong mùa tổng tuyển cử năm nay trước quan ngại đại dịch. Tuy nhiên, Tổng thống từ chối  cấp số tiền này cho Bưu điện Hoa Kỳ, hoặc nằm trong bất cứ thỏa thuận nào bởi vì, nếu không có ngân quỹ này sẽ không có khả năng cho cử tri bỏ phiếu bằng đường thư, và điều này thực sự quan trọng để các viên chức bầu cử kiểm tất cả phiếu một cách hiệu quả.

Cũng cần phải nhắc đến sự thật, ngăn chặn gói cứu trợ virus corona chỉ bởi vì số tiền dành cho Bưu điện Hoa Kỳ có nghĩa, Tổng thống đang ngăn chặn nhiều vấn đề khác như gia tăng ngân quỹ giáo dục, hỗ trợ mướn nhà, trả tiền nhà mà rất nhiều người dân đang rất cần.

Ở đây là chuyện, đương kim Tổng thống Hoa Kỳ tìm cách gây khó khăn hơn cho việc kiểm phiếu. Tại sao? Vì ông ta tin rằng, bỏ phiếu qua đường bưu điện gian lận hay bị lũng đoạn.

Vấn đề đối với quan điểm này đơn giản, không được bất cứ số liệu nào hậu thuẫn. Trong khi ông Trump muốn tập trung vào 500.000 đơn bỏ phiếu khiếm diện được gởi với địa chỉ trả lại sai ở Virginia gần đây, sự thật là những lỗi như vậy có thể xảy ra, nhưng không có chứng cớ cố tình gian lận phổ biến.

Từ nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy cáo buộc trên hoàn toàn không có thật. Trong bầu cử 2016, có 135 triệu phiếu khiếm diện được bỏ qua đường thư, có tổng cộng 4 trường hợp gian lận được ghi nhận, theo tờ Washington Post.

Những gì đang xảy ra ở đây là Trump sử dụng quyền hành pháp để ngăn chặn một dự luật chỉ bởi vì niềm tin không dựa vào sự thật rằng bỏ phiếu qua đường thư gian lận. Và bởi vì, như lời Trump nói, ông ta nghĩ bỏ phiếu qua đường bưu điện có lợi cho Dân chủ.

“Những vì họ có ở đó thật điên khùng,” Tổng thống nói vào tháng Tư khi Dân chủ thúc đẩy bỏ phiếu qua đường bưu điện trong mùa bầu cử năm nay. “Họ có những mức độ bỏ phiếu, nếu anh đồng tình thì sẽ không bao giờ có một người Cộng hòa được bầu lại ở đất nước này.”

Tất cả bối cảnh đó cho thấy rất rõ ràng Trump đang tìm mọi cách ngăn chặn ngân quỹ cho bưu điện vì ông ta nghĩ đây là cơ hội tốt nhất để ngăn chặn hoặc cản trở cách bỏ phiếu và kiểm phiếu trong bầu cử lần này.  Tổng thống Mỹ, trong cuộc đua tái tranh cử của mình, cuộc đua mà ông ta thường xuyên cho rằng “bị lũng đoạn,” bị “thiên kiến” do gia tăng bỏ phiếu khiếm diện.

“Đây sẽ là gian lận lớn nhất trong lịch sử,” ông Trump nói về bầu cử 2020 trên Fox Business vào sáng thứ 5. “Đây sẽ là gian lận nhất, sẽ hầu như gian lận như Obama hoạt động gián điệp trong chiến dịch của tôi, nhưng không hẳn. Đây sẽ là gian lận lớn nhất trong lịch sử.”

Trump cũng thừa nhận, ông ta ít nhất đóng vai trò trong việc làm suy yếu khả năng cử tri bỏ phiếu, và đối với kiểm kiểm phiếu.

Đây là thừa nhận đáng kinh ngạc, ngay cả theo tiêu chuẩn của Trump.

Hương Giang (Theo CNN)