Kiếm bao nhiêu tiền thì được gọi là giàu ở Mỹ?

982

Nhiều người Mỹ định nghĩa giàu có là cuộc sống không căng thẳng, có tâm an. Điều này nghe dường như không dính dáng gì đến tiền bạc, nhưng khảo sát cho thấy thiếu tiền là nguyên nhân chính khiến nhiều người đau đầu.

Theo Bloomberg, người Mỹ hầu hết không muốn thừa nhận rằng tiền tài có thể mua được hạnh phúc. Chỉ 11% số người tham gia khảo sát Chỉ số Giàu có Hiện đại do Charles Schwab thực hiện lựa chọn câu trả lời “có rất nhiều tiền” khi được hỏi về định nghĩa của sự giàu có. Người Mỹ cũng ngại ngần khi nhắc đến số tiền cụ thể mà họ cho rằng một người cần phải có để được xem là giàu.

Theo kết quả khảo sát, để có sự thoải mái về tài chính ở Mỹ ngày nay đòi hỏi 1,4 triệu USD, tăng so với mức 1,2 triệu USD cách nay một năm. Vậy số tài sản cần có để được gọi là giàu là bao nhiêu? Câu trả lời của 1.000 người Mỹ trong độ tuổi từ 21 đến 75 là 2,4 triệu USD, tương đương với số liệu thu được từ kết quả khảo sát năm ngoái.

18% số người được hỏi định nghĩa giàu là có khả năng hưởng tất cả những gì họ muốn, 17% cho biết giàu nghĩa là “có mối quan hệ yêu thương với gia đình, bạn bè”. Đặc biệt, CEO hãng quản lý tài sản United Capital Joe Duran cho biết: “Sau khi tôi xây dựng và bán công ty đầu tiên của mình, tôi nhận ra rằng tiền không là gì khác ngoài nhiên liệu. Nó là nguồn lực cho phép bạn có các lựa chọn, nhưng nếu bạn không nghĩ về việc bạn đang lao động vì cái gì, bạn sẽ chết trong giàu có chứ không phải là sống trong giàu có”.

Khi được hỏi về những gì khiến bạn cảm thấy “giàu có” hay đầy đủ trong cuộc sống hằng ngày, 62% dân Mỹ trả lời là việc dành thời gian cho gia đình, 55% dân Mỹ trả lời là việc dành thời gian cho bản thân. Thực tế, khó có ai làm được hai điều trên mà không có lấy một đồng trong tài khoản ngân hàng.

Sự xa xỉ cũng là yếu tố quan trọng. 41% số người được hỏi cho hay việc thưởng thức thức ăn ngoài nhà hàng hay gọi món đem đến nhà giúp họ cảm thấy “giàu có” trong cuộc sống thường nhật. Ngay cả các dịch vụ như Netflix, Spotify hay Amazon Prime cũng giúp 33% người được hỏi cảm thấy giàu có hơn. Đặc biệt, các dịch vụ này giúp đến 44% số người thuộc thế hệ millennial (những người sinh từ thập niên 1980 đến thập niên 2000) cảm thấy thêm “giàu có”. Ngoài ra, được chăm sóc sức khỏe, có khả năng hỗ trợ gia đình, bạn bè về mặt tài chính cũng là hai yếu tố giúp người Mỹ thấy mình giàu.

Khảo sát cũng cho thấy thế hệ millennial ở Mỹ lạc quan hơn về tình hình tài chính bản thân tương lai. 64% millennial cho biết họ tin rằng mình sẽ giàu tiền bạc trong tương lai, trong khi chỉ 22% thế hệ baby boomer (những người sinh ra trong giai đoạn 1946 – 1964) tin rằng họ sẽ giàu tiền bạc trong tương lai.

Khảo sát của Charles Schwab có cùng kết quả với khảo sát của nhiều doanh nghiệp dịch vụ tài chính khác khi cho hay những người ghi ra kế hoạch tài chính cảm thấy ổn định hơn, kiểm soát tình hình tài chính cá nhân thường nhật tốt hơn.

Thêm vào đó, khảo sát cũng cho thấy Giấc mơ Mỹ chưa chết, ít nhất là quan điểm về việc kiếm tiền chính là con đường dẫn đến hạnh phúc. 49% người được hỏi cho hay đầu tư và tiết kiệm là chìa khóa cho sự giàu có, trong khi chỉ có 40% người được hỏi lựa chọn “làm việc chăm chỉ” là chìa khóa cho sự giàu có. 11% người được hỏi thì nói chìa khóa cho sự giàu có chính là may mắn.

NGUỒN Tapchihaingoai