Kê khai thuế thu nhập ở Mỹ

6505

Mặc dù Sở thuế Mỹ chỉ là một cơ quan tài chính của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ nhưng lúc nào hệ thống cảnh sát và tư pháp cũng sát cánh bên họ. Đặc biệt, đây là một trong những cơ quan làm thiên hạ “toát mồ hôi” nhiều nhất mỗi khi nhận được thư của họ gửi đến nhà, dù chưa biết tin lành hay tin dữ.
Thường dân cũng đóng thuế như tổng thống

Sống ở Mỹ, dù bạn vào quán ăn một bát phở hay mua một ly cà phê mang về nhà cũng phải đóng thuế. Từ một công nhân dây chuyền (assembly) cho đến nhân viên chính phủ (Governor), và ngay cả đương kim tổng thống, tất cả đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Đa số người dân trên nước Mỹ lãnh lương qua ngân phiếu (pay check) nên nguồn thu nhập của họ đã được Sở thuế quản lý chặt chẽ từ báo cáo của họ và của ngân hàng gửi đến.

Bạn lãnh lương bằng tiền mặt (pay cash) còn có thể trốn thuế nhưng nếu người chủ thuê bạn làm việc có khai tên bạn vào danh sách nhân viên làm thuê cho cơ sở của họ thì bạn hãy nhanh chân thực hiện nghĩa vụ công dân này ngay, nếu không thì lý lịch cá nhân của bạn do liên bang quản lý sẽ bị ghi chú: “Đã từng trốn thuế”. Và, mãi nhiều năm sau bạn vẫn bị nhận giấy đòi nợ về khoản trốn thuế. Như vậy, cơ hội được hưởng các nguồn phúc lợi an sinh xã hội của bạn khi thất nghiệp hay khi hoàn cảnh sống khó khăn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nghiêm trọng hơn nữa, người trốn thuế có thể bị phạt tù đến 5 năm, đồng thời bị phạt tiền đến 100.000USD cho một năm họ trốn thuế và theo cấp số nhân nếu trốn thuế nhiều năm. Mỗi năm, Sở thuế của Mỹ chỉ truy tố khoảng 3.000 trường hợp trốn thuế trong khoảng 174 triệu hồ sơ khai thuế, tuy nhiên, vẫn có khoảng 7,4 triệu cá nhân bị phạt vì những lý do như đóng thuế trễ hạn, khai gian, đóng thuế bằng check “lủng” (ký ngân phiếu nhưng không còn tiền trong tài khoản ở ngân hàng)… Năm 2005, có khoảng 27.000 người ra hầu toà vì những tội liên quan đến thuế. Trường hợp nghiêm trọng, đối tượng trốn thuế có thể bị tịch thu nhà, xe, tài sản cá nhân, niêm phong tài khoản trong ngân hàng, cắt tiền lương tại nơi đang làm việc…

Tuy nhiên, nhiều luật sư hay những nhân viên kế toán cũng cho biết, Sở thuế cũng rất khoan dung và sẵn sàng “mở lối thoát” cho người trả thuế nào cộng tác tốt bằng cách trình bày, thảo luận thẳng thắn, rõ ràng về nguyên nhân nợ thuế.

Mùa khai thuế

Hàng năm, ngày 15-4 là thời điểm kết thúc mùa khai thuế (bắt đầu từ tháng 1) năm trước của tất cả công dân Mỹ làm việc có thu nhập và các doanh nghiệp, hãng xưởng. Nếu quá hạn sẽ bị phạt nặng, trừ trường hợp đối tượng có yêu cầu gia hạn khai thuế. Vào khoảng thời gian này, khai thuế là một trong những chủ đề thời sự “hot” nhất trên các phương tiện truyền thông như báo chí, đài phát thanh và truyền hình. Về nhà hay đi đến những nơi công cộng, sở làm… đều nghe người ta hỏi thăm nhau về thuế, bàn về thuế.

Đây cũng là mùa làm ăn lớn của các dịch vụ chuyên khai thuế hộ. Phần lớn người dân không am hiểu về luật thuế vốn rất phức tạp và cũng tránh mất thời gian cho việc khai thuế thu nhập cá nhân, họ đều nhờ các dịch vụ chuyên nghiệp khai hộ trong vòng 30 phút nếu hồ sơ của họ đơn giản với mức lệ phí thấp nhất là 25 USD/người. Sau đó, nhân viên dịch vụ thuế sẽ điền giúp họ địa chỉ Sở thuế rồi nhờ bưu điện chuyển đi. Như vậy, việc khai thuế thu nhập đã có luật sư ở các dịch vụ đảm nhiệm thay, xử lý hồ sơ trao đổi qua đường bưu điện nên nhân viên thuế vụ hoàn toàn không có cơ hội hạch sách, nhũng nhiễu người dân.

Để tạo uy tín và cạnh tranh lành mạnh, nhiều dịch vụ khai thuế còn đưa ra cam kết chắc nịch với khách hàng rằng: Hoàn thành hồ sơ tốt nhất, không để khách hàng mất nhiều thời gian, sẽ hoàn trả toàn bộ chi phí cho khách hàng nếu có bất cứ lý do nào khiến hồ sơ thuế bị trục trặc. Tuy nhiên, các dịch vụ cũng rất cần sự hợp tác trung thực của khách hàng trong việc khai thuế như cung cấp đầy đủ chứng từ, không cố tình tránh né các khoản thu nhập phụ đã hoặc chưa khấu trừ thuế…

Buồn vui chuyện đóng thuế

Qua mùa khai thuế thu nhập cá nhân, có người cảm thấy “bình thường thôi” nhưng cũng có người “méo mặt” vì phải rút hầu bao để đóng thêm vì tuỳ trường hợp bạn khai tình trạng cá nhân trong hồ sơ thuế là độc thân; có vợ chồng, con cái; phải nuôi cha mẹ già hay bất cứ một đối tượng nào đang cần bảo trợ.

Trường hợp bạn là người độc thân sẽ bị trừ thuế nặng vào mỗi kỳ lương trong thời gian đi làm nhưng cuối năm khai thuế, nếu bạn có thu nhập ổn định và số tiền bạn đóng thuế dư so với mức quy định thì sẽ được Sở thuế hoàn trả phần dư. Anh Ngọc Nguyễn còn độc thân, đang sống ở Dallas, thuộc tiểu bang Texas, vui vẻ chia sẻ: “Năm 2006, tổng mức lương thu nhập của tôi hơn 30.000USD. Không kể các khoản phí khác như bảo hiểm, tôi bị trừ thuế khoảng 5.600USD nhưng cuối năm khai thuế xong được Sở thuế gửi trả lại 1.020USD”.

Còn chị Phương Ca, ở Garland, cũng độc thân, mới tốt nghiệp ra trường hí hửng kể: “Năm 2006, tôi chỉ đi làm có 4 tháng, nộp thuế chưa đầy 350USD nhưng sau khi khai thuế tôi được trả lại hơn 200USD. Rồi Sở thuế xét thấy thu nhập (income) của tôi quá thấp nên tiếp tục gửi thêm cho tôi 350USD nữa. Thế là tôi có lãi”. Có nhiều trường hợp khác, bạn có tổng thu nhập cao hơn so với mức sàn quy định thuế thì bạn sẽ được yêu cầu đóng thêm (Thí dụ: luật thuế quy định người có thu nhập 60.000USD/năm phải đóng 5.000USD nhưng bạn có thu nhập năm nay là 70.000USD thì phải đóng thuế thêm của phần 10.000USD. Hoặc bạn khai chưa đủ tổng thu nhập vì lý do muốn trốn thuế hoặc vì một lý do nào đó đã bị Sở thuế vụ truy ra).

Những người có gia đình hoặc phải nuôi người khác sẽ được trừ thuế thấp hơn người sống độc thân và cơ hội hoàn thuế của họ cũng cao hơn nếu những người họ trực tiếp nuôi dưỡng hoàn toàn không có thu nhập. Anh Oanh Trần, ở Garland, có thu nhập tương đối tốt, cho biết: Anh có vợ và ba con. Do trông con nhỏ nên vợ anh không đi làm, cuối năm khai thuế xong anh được hoàn lại cho phần nuôi vợ con anh mỗi người hơn 1.000USD.

Thật ra, người dân cũng rất mù mờ về việc tính thuế vì mỗi người phải chịu một mức thuế khác nhau do tình trạng cá nhân và các thành viên quan hệ trong gia đình có liên quan hoặc có thu nhập thấp hay cao so với quy định và Sở thuế có công thức tính thuế nên họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng, việc thực hiện nghĩa vụ công dân của họ đối với nhà nước cho thấy những mặt tích cực thể hiện cụ thể: Ai thiếu cho thêm, ai dư thì lấy bớt, đồng thời thể hiện mối tương quan tương tác giữa chính phủ và người dân được thể hiện tích cực qua các chương trình an sinh xã hội.

Dù có mức lương cao hay thấp người dân Mỹ thường tham gia đóng thuế lợi tức an sinh xã hội để Chính phủ Mỹ có thể kiểm soát và điều chỉnh mức sống của người dân phù hợp với mức sống của xã hội. Hơn nữa, việc đóng thuế an sinh xã hội không chỉ tạo sự an toàn về phúc lợi hưu trí trong tương lai cho công nhân viên và gia đình của họ mà còn đảm bảo phúc lợi an sinh xã hội vì tàn tật và phúc lợi sinh tồn cho những người thân trong gia đình khi xảy ra trường hợp không may về thương tích hoặc tử vong. Năm 2006, phúc lợi tàn phế cho công nhân viên, người hôn phối hay con cái của họ trung bình 1.571USD/tháng/người.