Ít nhất 13 người thiệt mạng vì núi lở ở Nha Trang

285

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Mưa tầm tã ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đã làm núi lở, đất đá chuồi xuống chôn vùi hoặc làm hư hại nhiều nhà cửa gây ra ít nhất 13 cái chết hôm Chủ Nhật tại Nha Trang.

Các báo tại Việt Nam dựa trên thông tin từ Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, cho hay như vậy về ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới hướng vào một số tỉnh phía Nam của miền Trung. Riêng tỉnh Khánh Hòa và ngay tại thành phố Nha Trang, hậu quả của cơn mưa lớn kéo dài hai ngày vừa qua, nhiều nơi đã bị sạt lở núi nghiêm trọng, đất đá đổ xuống các khu vực dân cư.

Nhà cầm quyền địa phương đã phải huy động cả quân đội đến để đào bới những khu vực bị đất chuồi chôn vùi để tìm kiếm các nạn nhân, dọn dẹp đường lộ. Đường xuyên Việt tức quốc lộ 1A đã bị ngập nước nên giao thông gián đoạn cả trên quốc lộ cũng như đường xe lửa. Các chuyến bay đến và đi từ Nha Trang cũng bị hủy.

Theo tường thuật trên VNExpress, “tại quán phở trên đường Tôn Thất Tùng (phường Vĩnh Thọ), mưa lớn làm bức tường dài gần 10 mét, cao chừng 10 mét, phía sau đổ xuống. Nhiều khách nhốn nháo tháo chạy, một số người bị bêtông văng trúng. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (chủ quán) và bé trai 7 tuổi (trong đoàn khách du lịch) không chạy kịp, bị lớp đất đá chôn vùi. Gần một giờ sau, cả hai được đưa ra ngoài nhưng đã tử vong.”

Nạn nhân bị thương trong vụ sạt lở ở xã Phước Đồng được đưa ra ngoài. (Hình: Báo Khánh Hòa)

Tại khu vực xóm Núi, xã Phước Đồng, “mưa lớn đã làm một phần đất đá từ đồi sạt lở xuống khu dân cư tự phát ở đây. Các cơ quan chức năng đang tiếp cận hiện trường để cứu hộ nạn nhân nghi còn mắc kẹt. Phường Vĩnh Trường cũng bị sạt lở nghiêm trọng, làm 4 người bị chôn vùi. Trong đó, một nạn nhân đã được tìm thấy, đang cấp cứu tại bệnh viện” VNExpress đưa tin.

Vì mưa lớn kéo dài nước không thoát kịp, nhiều đường phố Nha Trang đã biến thành công, nước ngập hơn nửa bánh xe hơi. Ngoài 13 người thiệt mạng còn một người ghi nhận mất tích và hơn 20 người bị thương. Khu vực có nhiều nạn nhân thiệt mạng nhất là phường Vĩnh Thọ.

Theo tờ Người Lao Động, nhà cầm quyền địa phương đã buộc cư dân ở khu vực có thể còn gặp nguy hiểm từ đất chuồi phải đi tản nội trong đêm 18 Tháng Mười Một.

Tin tức khí tượng được các báo tại Việt Nam thuật lại cho hay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong chiều ngày Chủ Nhật 18 Tháng Mười Một, ở vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm Chủ Nhật ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh Nam Bộ trong đêm nay và ngày mai có mưa vừa, mưa to.

Thiên tai lũ lụt và bảo tố làm hàng trăm người chết và bị thương mỗi năm tại Việt Nam bên cạnh những thiệt hại thật nghiêm trọng về tài sản, mùa màng, cầu cống đường lộ. (TN)