Israel tấn công dữ dội Syria sau khi chiến đấu cơ F-16 của họ bị rơi

410

Reuters – Hôm thứ bảy 10/2 Israel đã tung ra các cuộc không kích dữ dội nhất nhắm vào các lực lượng của Iran ở Syria, sau khi đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái drone của Iran và chuyện một chiến đấu cơ F-16 của không Lực Israel bị rơi.

Những vụ nói trên đánh dấu các xung đột nghiêm trọng nhất giữa Israel và các lực lượng được Iran hậu thuẩn. Iran cùng với Nga là các quốc gia ủng hộ thể chế của TT Al-Assad mạnh mẽ nhất của chiến cuộc Syria, vốn đã kéo dài gần 7 năm qua.

Khi Iran cho triển khai các lực lượng yểm trợ cho chinh thể al-Assad gần khu vực Cao Nguyên Golan do Israel chiếm giữ thì Isreal đã cho báo động. Nhưng có vẻ như cả lực lượng Syria và Israel tỏ ra kềm chế và Bộ Ngoại Giao Nga hôm nay cho biết Nga đang rất ‘quan ngại về các diễn tiến mới nhất’

Photo Credit: Reuters

Vào lúc 4 giờ 30 phut sáng thứ bảy, một trực thăng Apache của Israel bắn hạ một máy bay drone của Iran trên thị trấn Beit Shean của Israel. Chiếc máy bay drone được cho là đã cất cánh từ một căn cứ ở Syria và bị bắn rơi khi nó xâm phạm vào lãnh thổ của Israel.

Sau đó có ít nhất 8 chiến đấu cơ Israel cất cánh và oanh kích vào một địa điểm đóng quân của Iran mà Israel tố cáo là nơi xuất phát chiếc máy bay drone. Một trong các máy bay này đã lâm nạn khi quay về căn cứ và rơi trên một cánh đồng trống gần Harful phía bắc Israel. Hai phi công nhảy dù ra và đều bị thương, một người bị rất nặng.

Quân đội Israel sau khi xem xét hiện trưởng rơi của máy bay đã đánh giá là chiếc F-16 này đã trúng đạn phòng không của Syria. David Ivry, một cựu lãnh đạo Không Lực Israel, cho Reuters hay ‘đây là lần đầu tiên một máy bay F-16 bị bắn hạ, kể từ khi Israel sử dụng nó từ thập niên 1980’

Đào Nguyên