Iran nói bắn rớt máy bay không người lái của Mỹ

145

Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, nói họ vừa bắn rớt một máy bay không người lái của Mỹ trong lúc căng thẳng giữa Tehran và Washington đang gia tăng, liên quan đến thỏa thuận nguyên tử.

Hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran, dẫn nguồn tin Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng, xác định chiếc máy bay không người lái bị rớt là RQ-4 Global Hawk.

Đại Úy Bill Urban, phát ngôn viên Bộ Chỉ Huy Trung Tâm Hoa Kỳ, từ chối giải thích khi được hỏi về vụ này.

Tuy nhiên, ông nói với AP rằng: “Không có máy bay không người lái nào trên lãnh thổ Iran.”

Phía quân đội Mỹ hiện chưa có ý kiến gì về tin này.

Tin Iran bắn rớt máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk xảy ra sau khi quân đội Mỹ trước đó tố cáo Iran bắn một hỏa tiễn vào một máy bay không người lái khác của Hoa Kỳ hồi tuần trước để phản ứng vụ liên quan tới vụ hai tàu dầu bị tấn công trong vùng vịnh Gulf of Oman.

Hoa Kỳ cho rằng Iran tấn công hai tàu này, một điều mà Tehran bác bỏ.

Những vụ tấn công này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran sau khi Tổng Thống Donald Trump của Mỹ quyết định rút khỏi thỏa ước nguyên tử với Iran và các cường quốc thế giới cách đây một năm.

Tòa Bạch Ốc nói rằng họ có biết tin một hỏa tiễn bắn vào Saudi Arabia trong lúc vương quốc dầu hỏa có một cuộc hành quân nhắm vào nhóm du kích Houthi ở Yemen do Iran hỗ trợ.

Mới đây, Iran gia tăng mức làm giàu uranium nhẹ lên bốn lần và đe dọa sẽ làm giàu chất này lên tới mức có thể chế tạo vũ khí nguyên tử, tìm cách ép buộc Liên Âu phải đưa ra các điều khoản mới đối với thỏa thuận nguyên tử ký từ năm 2015.

Trong mấy tuần qua, Mỹ đưa một hàng không mẫu hạm, hàng ngàn binh sĩ, và một số hỏa tiễn, đến Trung Đông, cộng với hàng chục ngàn binh sĩ đã có sẵn trong vùng.

Hồi tuần trước, nhóm Houthi cũng dùng phi cơ không người lái tấn công vào Saudi Arabia.

Tất cả những sự kiện này rất dễ châm ngòi cho chiến tranh nếu chỉ một bên bị khiêu khích hoặc tính toán sai lầm, và sẽ là cuộc chiến đầu tiên đối với Iran kể từ cuộc cách mạng lật đổ chính quyền do Mỹ ủng hộ cách đây 40 năm. (Đ.D.)