Indonesia đánh chìm 86 tàu cá Việt Nam

386

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Indonesia đánh chìm 125 tàu cá ngoại quốc, trong đó có 86 tàu cá Việt Nam, với cáo buộc khai thác trái phép tại vùng biển nước này.

Theo báo VNExpress, việc đánh chìm tàu cá được thực hiện hôm 20 Tháng Tám, 2018, tại 11 địa điểm khác nhau. AP dẫn lời ông Lily Pregiwati, phát ngôn viên Bộ Hàng Hải và Thủy Sản Indonesia ngày 22 Tháng Tám, cho biết rằng “hoạt động này không được thông báo trước để ‘tránh gây căng thẳng’ trong quan hệ với các nước láng giềng.”

Tin cho biết, trong số các tàu cá bị phá hủy hồi đầu tuần có 86 tàu Việt Nam, 20 tàu Malaysia và 14 tàu Philippines. Chính quyền Indonesia cho hay đã đánh chìm tổng cộng 488 tàu cá bị cáo buộc “đánh bắt trái phép” kể từ Tháng Mười, 2014 đến nay.

Việt Nam đã nhiều lần kêu gọi Indonesia “không sử dụng vũ lực” đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam và cho rằng “hành động không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và nguyên tắc đối xử nhân đạo với ngư dân.”

Indonesia với hơn 17,000 hòn đảo, tuyên bố sở hữu vùng đặc quyền kinh tế lớn trên biển, chồng lấn với một số quốc gia khác. Tuy nhiên, từ khi ông Joko Widodo lên làm tổng thống năm 2014 luôn thể hiện lập trường cứng rắn trước nạn đánh bắt cá trái phép. (Tr.N)