IEC – Chương trình dạy Anh ngữ cho sinh viên tại Orange Coast College

212

COSTA MESA, California (NV) – Tiếng Anh là một trong những trở ngại lớn đối với tất cả những ai đến Mỹ. Chuyện học tiếng Anh gây ra khó khăn cho bao nhiêu người, nhất là các học sinh, sinh viên du học, cần chứng chỉ TOEFL hoặc chứng chỉ IELTS để được đến học ở Mỹ.

Chính vì các phiền phức đó, đại học cộng đồng Orange Coast College (OCC) ở Costa Mesa hợp tác với Trung Tâm Giáo Dục Quốc Tế International Education Center (IEC) mở chương trình dạy Anh ngữ chuyên sâu cho các du học sinh.

Đây là một chương trình tương đối mới ở đại học OCC, chỉ mới có tại trường này hơn một năm.

Về lý do tại sao OCC muốn có chương trình này, cô Jennifer Garcia, điều hợp viên học vấn của chương trình [email protected], cho biết: “Từ trước đến nay, OCC không có các chương trình dạy tiếng Anh dành riêng cho du học sinh hay những ai chưa biết tiếng Anh thuần thục. Vì vậy, sinh viên khi không hội đủ điều kiện tiếng Anh căn bản có thể bắt đầu học từ IEC trước, rồi sau đó chuyển tiếp học ở OCC hoặc các trường cao đẳng và đại học khác ở trên toàn nước Mỹ.”

IEC ra đời từ năm 2000 khi hợp tác với trường cao đẳng Diablo Valley College ở Bắc California. Đến nay, IEC được rất nhiều người biết đến vì cách giảng dạy và đội ngũ giáo viên kinh nghiệm. Năm 2016, tiếp tục thành công tại Bắc California, IEC mở rộng tại miền Nam California và hợp tác với trường OCC, nhằm cung cấp các lớp học tiếng Anh chuyên sâu và đào tạo kỹ năng cần thiết cho sinh viên. Chương trình của IEC được Ủy Ban Chứng Nhận Các Chương Trình Anh Ngữ (CEA) chính thức chứng nhận.

Ghi danh học tiếng Anh ở IEC không khó

Cô Kaori Nakama, cố vấn sinh viên của chương trình [email protected], cho biết chương trình này có nhiều trình độ, mỗi cấp là một khóa học dài tám tuần. Sinh viên hoàn tất khóa đầu tiên sẽ được đưa vào khóa tiếp theo để hoàn tất chương trình. Sau khi hoàn tất chương trình học Anh ngữ [email protected], sinh viên sẽ đạt tiêu chuẩn về tiếng Anh dành cho sinh viên du học và sẽ được ghi danh học tất cả các lớp ở OCC rồi có thể chuyển lên đại học bốn năm.

Không chỉ bảo đảm giảng dạy tốt, IEC còn tổ chức các hoạt động sinh hoạt giúp sinh viên có cơ hội trau dồi tiếng Anh, tạo mối quan hệ với bạn bè và đỡ nhớ nhà.

Ông Nathan Jensen, phó khoa trưởng của Global Engagement Center ở OCC, cho biết việc ghi danh học tiếng Anh ở IEC hoàn toàn không khó chút nào. Sinh viên chỉ cần vào trang mạng iec-occ.edu rồi nhấn “apply now” để ghi danh. Chỉ cần điền hết các thông tin của mình vào, rồi nhà trường sẽ xem và liên lạc để giúp giải quyết giấy tờ.

Về nhà ở, trường OCC sẽ giúp sinh viên tìm chỗ ở khi đến Mỹ, một là thuê nhà ở, hai là tìm những gia đình địa phương để cho sinh viên ở chung nhà với họ.

Về học phí và các chi phí khác, cô Gladys Calderon, điều phối viên của OCC và cố vấn sinh viên của IEC, cho biết học phí của một khóa học tám tuần là $3,200, tiền ghi danh là $100, tiền chi phí cho các hoạt động ở trường là $80 và tiền bảo hiểm y tế là $250 cho một khóa học. Tuy nhiên, nếu ghi danh cho nhiều khóa học một lúc thì sẽ rẻ hơn.

“IEC như ngôi nhà thứ hai”

IEC đón sinh viên từ nhiều nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nam Hàn, Nhật Bản và các nước Trung hoặc Nam Mỹ. Qua đến một đất nước khác, ai cũng bỡ ngỡ, lúng túng, vì vậy chương trình [email protected] lúc nào cũng tìm cách để giúp các sinh viên hòa nhập vào môi trường mới.

Ngoài chuyện học, IEC còn tổ chức rất nhiều các hoạt động để sinh viên từ nhiều quốc gia có cơ hội tiếp xúc và trò chuyện với nhau để học hỏi văn hóa của các nước bạn và trau dồi tiếng Anh. Giáo viên hay tổ chức những trò chơi mang tính chất giao hảo để sinh viên cởi mở và gần gũi với nhau hơn.

Theo cô Kaori Nakama, một trở ngại rất lớn đối với các sinh viên du học là nhớ nhà. Một số các khó khăn khác của các sinh viên là những công việc thường ngày như đi mua sắm các vật dụng căn bản, hoặc gọi thức ăn. Chính vì vậy, trong tuần lễ đầu tiên, các nhân viên của IEC lúc nào cũng dẫn những sinh viên mới qua Mỹ đến những chỗ như In-N-Out hay Target để họ làm quen với cuộc sống mới.

Đội ngũ giáo viên và nhân viên kinh nghiệm của IEC tại trường OCC luôn nhiệt tình hướng dẫn sinh viên.

Rei Kakihana, du học sinh người Nhật, cho biết: “Em qua Mỹ chỉ mới được hai tháng thôi, nhưng em thấy khác xa nước Nhật nhiều lắm. Người Mỹ chuyện gì cũng dễ dãi hơn, chứ không khó khăn như ở bên Nhật. Em không chỉ học tiếng Anh trong chương trình IEC không thôi mà em còn học được nhiều thứ hay ho khác từ các bạn sinh viên nước khác.”

Đức Nguyễn, du học sinh Việt Nam, cho biết: “Em chỉ mới qua California một tháng nên mọi thứ vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Ban đầu em rất sợ nói tiếng Anh vì nghĩ rằng không ai hiểu mình, nhưng khi đi học, thầy cô quan tâm tận tình, tạo điều kiện cho em học và tập luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Ngoài ra, em làm quen được với các bạn cùng lớp, mọi người ai cũng tốt, nên em cảm thấy đỡ nhớ nhà và vui hơn. IEC như ngôi nhà thứ hai của em,” Đức nói.

Đội ngũ giáo viên IEC kinh nghiệm, nhiệt huyết

Cô Jennifer Garcia cho biết các giáo viên của IEC đều có bằng cao học TESOL, hay ngành ngôn ngữ học và có kinh nghiệm dạy học tiếng Anh ở nước ngoài.

Ông Mike Hein, giáo viên của IEC, cho biết một số cải tiến mà trường muốn áp dụng cho chương trình là muốn cho các sinh viên học văn phạm nhiều hơn trong các mặt đọc, viết và nghe. Ông cho rằng các chương trình đại học rất khó nên trường OCC muốn trau dồi văn phạm cho các sinh viên.

Không chỉ về học vấn, ông Hein còn cho biết một số thay đổi về mặt giải trí, bổ ích cho các sinh viên du học như tăng cường những hoạt động vui chơi ngoài giờ học cho họ. Ông cho biết nhà trường nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ các sinh viên về những hoạt động mà nhà trường đang có.

Cô Garcia cho hay, giáo viên trước khi lên lớp đều chuẩn bị dàn bài thật kỹ. Các giáo viên có thể thay đổi cách làm việc tùy theo ý của họ, nhưng vẫn phải theo dàn bài.

Ngoài ra, việc tuyển chọn giáo viên cũng rất gắt gao. Các giáo viên phải phỏng vấn hai lần, rồi sau đó phải được huấn luyện rất kỹ cho chương trình. Đến tuần thứ bảy của khóa học đầu tiên, các sinh viên sẽ đánh giá giáo viên dạy học của mình.

Đi du học là cơ hội để các sinh viên tiếp xúc với môi trường và văn hóa Mỹ, không chỉ về kiến thức mà còn cả kinh nghiệm sống. Bắt đầu từ IEC, sinh viên sẽ tự tin hơn, tiếng Anh sẽ không còn là rào cản và chắc chắn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời!

Bài: Thiện Lê/Hình: IEC