Hyundai giới thiệu airbag cho các vụ đụng xe liên tiếp

247

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai vừa cho biết hãng này đang phát triển một loại airbag mới có khả năng giúp bảo vệ tài xế và hành khách trong các vụ đụng xe liên tiếp. Đây là loại airbag đầu tiên trên thế giới có khả năng này theo Hyundai.

Theo USA Today, ngày 24 Tháng Giêng, dẫn lời giám đốc PR của Hyundai Jin Cha cho biết: “Chúng tôi chưa quyết định các kiểu xe nào sẽ được gắn hệ thống airbag mới này. Tuy nhiên vì Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn nhất của Hyundai nên những chiếc xe của chúng tôi bán tại thị trường này sẽ được gắn hệ thống airbag mới trước tiên.”

Hệ thống airbag mới này cũng sẽ được lắp đặt vào các kiểu xe Kia, một công ty con của Hyundai.

Theo thống kê của National Highway Safety Traffic Administration thì trong 10 vụ đụng xe có 3 vụ sẽ xảy ra các va chạm liên tiếp. Tức là sau khi xảy ra đụng xe, chiếc xe bị tai nạn sẽ tiếp tục đụng vào các xe khác, cây cối hay cột điện.

USA Today dẫn lời hãng sản xuất xe Hyundai nói rằng các loại airbag hiện tại ít có khả năng bảo vệ được người lái xe và hành khách nếu vụ đụng xe đầu tiên không đủ mạnh để airbag có thể bung ra.

Khi đó, nếu xe tiếp tục đụng phải các xe khác nữa thì người trong xe nhiều khả năng đã ở một vị trí khác so với vị trí thông thường khi đang lái xe. Lúc này, dù airbag có thể bung ra nhưng không thể bảo vệ hiệu quả vì airbag được thiết kế để bảo vệ người lái xe và hành khách khi họ ở vị trí thông thường.

Phó Chủ Tịch Hyundai Mike O’Brien giới thiệu một số kiểu xe và kĩ thuật mới tại North American International Auto Show diễn ra từ 19 đến 27 Tháng Giêng tại Detroit, Michigan. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Hãng Hyundai cho hay, hệ thống airbag mới có thể xác định được vị trí mới của người trong xe sau vụ va chạm đầu tiên. Từ đó hệ thống sẽ giúp airbag bung ra một cách thích hợp nhất để bảo vệ người tại vị trí đó hiệu quả nhất.

Thống kê từ National Highway Safety Traffic Administration cho thấy các vụ đụng xe liên tiếp thường xảy ra khi tài xế lái xe vượt qua vạch ngăn cách giữa đường (30.8%), tài xế đột ngột ngừng xe để trả tiền “toll road” (13.5%), tài xế lái xe đụng vào dải phân cách (8%), tài xế lái xe đụng vào cây cối, cột điện (4%). (C.Thành)