Hy hữu ca cấy ghép khuôn mặt từ người thân kéo dài 31 tiếng đồng hồ

636

Katie đã trở thành người trẻ tuổi nhất nhận cấy ghép khuôn mặt sau khi tự sát bằng súng ở Cleveland, Ohio vào năm ngoái.

Katie trước khi tự tử và 12 tháng sau khi cấy ghép khuôn mặt

Vào ngày 4/5/2017, Katie Stubblefield đã tiên phong trải qua 31 giờ phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt. Điều đặc biệt là khuôn mặt cho cấy ghép chính là của người mẹ đã qua đời vì dùng thuốc quá liều của Katie.

“Bây giờ, tôi có cơ hội được sống lần thứ hai”, Katie thổ lộ với phóng viên National Geographic.

Theo đó, cô gái đến từ Oxford, Mississippi từng tự sát vào ngày 25/3/2014 sau khi bị bạn trai “đá”. Anh trai Robert của cô có một khẩu súng săn. Katie đã lén lấy trộm khẩu súng đó và đến khi Robert tìm thấy em gái trên sàn phòng tắm, gương mặt của cô đã hoàn toàn “biến mất”.

Cô gái trẻ đã tự sát sau khi bị bạn trai bỏ rơi Cô gái trẻ đã tự sát sau khi bị bạn trai bỏ rơi Hơn 3 năm sau khi tự dí súng vào cằm mình và bóp cò, Katie mới tiến hành phẫu thuật ghép mặt Hơn 3 năm sau khi tự dí súng vào cằm mình và bóp cò, Katie mới tiến hành phẫu thuật ghép mặt

Katie được đưa đến một bệnh viện ở Memphis, Tennessee, nơi các bác sĩ giúp cô ổn định hàm và xương gò má, khâu mí mắt để giác mạc bị tổn thương của cô nhanh chóng lành lại. Họp sọ của Katie cũng được mở ra để phẫu thuật nhằm ngăn chảy máu não.

Tuy nhiên khi đó, việc cấy ghép da của cô thất bại và Katie lại được chuyển đến phòng khám Cleveland, nơi đi đầu trong lĩnh vực cấy ghép mặt của thế giới. Các bác sĩ đã giúp sửa chữa hầu hết các cấu trúc xương mặt bao gồm cả xương mũi và hàm.

Chân dung người mẹ đã qua đời của Katie Chân dung người mẹ đã qua đời của Katie

Đến cuối năm 2015, tình trạng của Katie ổn định hơn và cô được đưa vào danh sách cấy ghép của tháng 3 năm sau. Katie cũng dành hàng giờ để nghe về những trường hợp rủi ro sau phẫu thuật và tác động tâm lý khi tỉnh dậy với khuôn mặt của người khác.

Cuối cùng, cuộc phẫu thuật của cô đã được tiến hành với sự tham gia của 15 bác sĩ chuyên khoa tái tạo lại da, xương, mạch máu và cả dây thần kinh. Katie xuất viện vào ngày 1/8/2017, tiếp tục sử dụng nhiều loại thuốc ức chế miễn dịch để đảm bảo cơ thể không đào thải khuôn mặt mới.

Hiện tại, Katie đang học cách đi bộ và nói chuyện Hiện tại, Katie đang học cách đi bộ và nói chuyện Cô hy vọng mình có thể trở thành người cố vấn cho những đối tượng sống sót sau tự tử khác Cô hy vọng mình có thể trở thành người cố vấn cho những đối tượng sống sót sau tự tử khác

Trà Xanh Theo TS