Hội Tết Sinh Viên lần thứ 38 tại Nam California đã sẵn sàng cho lễ khai mạc

444

GARDEN GROVE, California (NV) – “Tính đến ngày 31 Tháng Giêng, chúng tôi đang hoàn thiện những bước cuối cùng  và đã hoàn thành được 90-95% công tác chuẩn bị Hội Tết 2019,” anh Nguyễn Đình Nguyên, trưởng Ban Tổ Chức Hội Tết Sinh Viên lần thứ 38 của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (UVSA), cho biết.

Hội Tết Sinh Viên 2019 là một lễ hội lớn nhân dịp Tết Cổ Truyền của cộng đồng người Việt ở Nam California, với sự tham dự của hơn 1,000 tình nguyện viên là học sinh trung học và sinh viên các trường đại học, các phụ huynh và các chuyên gia trẻ. Mục đích của Hội Tết Sinh Viên là gìn giữ và quảng bá văn hóa Việt đồng thời  gây quỹ để ủng hộ cho các hoạt động giúp ích cho cộng đồng. Trong 15 năm qua, UVSA đã gây quỹ và đóng góp trên $1.5 triệu cho các hội đoàn và đoàn thể trong cộng đồng Việt ở Nam California.

Hôm 27 Tháng Giêng, UVSA đã tổ chức Lễ Dâng Hương Cúng Tổ Tiên và tri ân những cựu thành viên đã qua đời, có đóng góp tích cực cho Hội trong 37 năm qua, như anh Nguyễn Ngọc Phú, cựu Trưởng Ban Tổ Chức Tet Festival 2005, chị Lê Trần Thuận và anh Vũ Thế Hiệp, sáng lập viên của Hội UVSA. “Năm nào trước dịp hội chợ diễn ra, chúng tôi đều tổ chức Lễ Dâng Hương Cúng Tổ Tiên, ngoài việc tri ân tới tổ tiên và những thế hệ cha anh đã khuất, chúng tôi còn cầu cho hội chợ được diễn ra thật suôn sẻ, thành công, đặc biệt là cầu trời  nắng đẹp, không mưa,” anh Nguyên nói thêm.

Đại diện Ban Tổ Chức đang nói chuyện với phóng viên Báo Người Việt về tình hình chuẩn bị Hội Tết 2019. Từ phải: Nguyễn Đình Nguyên- Trưởng Ban Tổ Chức Hội Tết, Hồ Quỳnh Giang – chủ tịch UVSA và Jasmin Võ -Trưởng Ban Tổ Chức Cuộc Thi Hoa Khôi Liên Trường. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Anh Nguyên, 25 tuổi, là cựu sinh viên ngành Khoa Học Thần Kinh tại đại học UCLA và đang có kế hoạch học thêm về ngành Y Khoa. Nguyên tham gia vào hội UVSA đã 6 năm, nhưng có 5 năm làm trong ban vận hành và nay anh đang là phó chủ tịch Hội UVSA, đồng thời làm trưởng ban tổ chức Hội Tết năm nay.

Nguyên cho biết: “Để tổ chức được Hội Tết, chúng tôi có 14 ban, mỗi ban chịu trách nhiệm về một mảng chuyên môn, như: Ban Tổ Chức Các Cuộc Thi như thi ăn phở, ăn dưa hấu, hột vịt lộn, Ban Kỹ Thuật, Ban Vận Hành, Ban Tổ Chức Cuộc Thi Hoa Khôi Liên Trường, Ban Tài Chánh, Ban Quảng Bá… Nhiệm vụ của tôi là phải phối hợp các ban với nhau một cách ăn ý để mọi khâu chuẩn bị phải hoàn tất trước ngày diễn ra Hội Tết.”

“Điểm đặc biệt là chúng tôi xây dựng một Làng Văn Hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, để ai tới đây chiêm ngưỡng đều cảm nhận đó thực sự là nền văn hóa của người Việt. Mỗi năm chúng tôi có một chủ đề khác nhau, năm nay chủ đề là ‘Hướng về Cội Nguồn,’” Nguyên nói tiếp.

Cô Jasmin Vo, Trưởng Ban Tổ Chức Cuộc Thi Hoa Khôi Liên Trường, cho hay: “Chúng tôi chuẩn bị cho cuộc thi này từ 6 tháng trước. Điều kiện để tham gia cuộc thi là các bạn nữ sinh từ 17 – 26 tuổi, đang là sinh viên các trường hoặc mới tốt nghiệp được vài năm, vẫn còn độc thân.  Lúc đầu có khoảng 50 nữ sinh tham gia đăng ký cuộc thi. Chúng tôi đã có một khóa huấn luyện kỹ năng biểu diễn và khiêu vũ cho các thí sinh. Sau đó dựa trên kết quả của khóa huấn luyện này, chúng tôi chọn ra 20 bạn thí sinh chính thức tham dự cuộc thi.”

Ban tổ chức Hội Tết đang tham gia quảng bá tại triển lãm Asian America Expo tại Fairplex Pomona. (Hình: UVSA cung cấp)

Jasmin từng  là thí sinh tham dự cuộc thi Hoa Khôi Liên Trường năm 2016. Năm 2017 cô là trưởng ban cuộc thi này. Năm nay, cô đóng vai trò là người dẫn dắt, tập luyện cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Cô nói thêm: “Các thí sinh được chọn sau đó được chụp hình và giới thiệu về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Họ nói về ước mơ và sở thích,nguyện vọng nghề nghiệp và những đóng góp của họ cho cộng đồng. Chúng tôi đã hoàn thành phần tập luyện cho họ các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, trả lời câu hỏi và biểu diễn thời trang. Họ đang rất háo hức chờ tới ngày thi vào top 10, sau đó là top 5.”

Giải thưởng sẽ gồm một giải nhất là Hoa Khôi  và giải nhì là Á Khôi. Ngoài ra còn giải Người Đẹp Áo Dài, Người Đẹp Ăn Hình và Người Đẹp Thân Thiện. Giải thưởng cho Hoa Khôi năm nay là $1,000. “Tất cả chi phí trang phục, trang điểm cho các thí sinh đều do các nhà bảo trợ chi trả, chúng tôi thuê người make up và thiết kế trang phục cho từng thí sinh,” Jasmin cho biết.

Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ Sư Môi Trường nghiệp năm 2017, Hồ Quỳnh Giang, hiện là chủ tịch của UVSA, cho biết: “Công việc quan trọng nhất là thương thảo và ký hợp đồng thuê địa điểm tại OC Fair & Event Center với Hội Đồng Thành Phố Costa Mesa của chúng tôi đã hoàn thành, để chắc chắn là chúng tôi có địa điểm tại đó với chi phí hợp lý.”

Giang cho biết “phải chi hơn $30,000 cho mấy ngày hội chợ.”

Trong vai trò Trưởng Ban Quảng Bá của Hội Tết năm nay, Thịnh Nguyễn cho biết: “Các anh chị em trong ban của chúng tôi đã làm việc nỗ lực trong nhiều tháng trời, để tham dự các hội chợ, gửi đi các thông cáo báo chí, thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên mọi phương tiện truyền thông, kể cả treo áp phích trên đường phố, Facebook, Intergram, báo và truyền hình.

Quang cảnh múa lân tại Lễ Dâng Hương Cúng Tổ Tiên tại trụ sở của UVSA. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Trên trang Facebook của Hội Tết do Ban Quảng Bá mà Thịnh Nguyễn phụ trách, đang đăng tải thông tin về đêm nhạc Youth Night, lúc 6 giờ chiều ngày 9 Tháng Hai với sự tham gia của những người nổi tiếng được giới trẻ mến mộ, như  rapper G. Yamazawa hay nam ca sĩ trẻ JR Aquino, người đã được vào mùa 3 cuộc thi The Voice of America, hiện có trên 560,000 lượt subcribe và hơn 70 triệu lượt xem trên kênh Youtube cá nhân.

“Tất cả mọi người từ chủ tịch hội đến các thành viên tham gia vào Hội UVSA cũng như Hội Tết hàng năm, đều không hề lãnh một đồng lương, chúng tôi làm việc thiện nguyện vì mục đích đóng góp cho cộng đồng. Không chỉ có các sinh viên gốc Việt, chúng tôi còn được sinh viên gốc Á, Mỹ Latin tới làm thiện nguyện rất nhiều,” chủ tịch Hội UVSA, Hồ Quỳnh Giang, chia sẻ.

Theo thống kê của Ban Tổ Chức, năm 2017 là năm thành công nhất từ trước tới nay, với số người tham gia khoảng 60,000 người. Năm 2018 vừa qua, số người tham dự có giảm đi chút ít. Thịnh nói: “Chúng tôi hy vọng năm 2019 số người tham dự sẽ tăng trở lại, nếu như thời tiết thuận lợi. Chúng tôi vẫn miễn phí vé vào cổng cho những ai mặc trang phục truyền thống tới dự Hội Tết.” (Tâm An)

——

Liên lạc tác giả: [email protected]

…………………………………………………………

THÔNG TIN CẦN THIẾT:

Hội Tết Sinh Viên lần thứ 38 được tổ chức trong 3 ngày:

Thứ Sáu, 8 Tháng Hai: 4:00 PM – 10:00 PM

Thứ Bảy, 9 Tháng Hai:  11:00 AM – 10:00 PM

Chủ Nhật, 10 Tháng Hai:  11:00 AM – 9:00 PM

Lễ Khai sẽ diễn ra lúc 1:00 PM – 3:00 PM, Thứ Bảy, 09 Tháng Hai, 2019

Địa điểm:  OC Fair & Event Center, 88 Fair Drive, Costa Mesa, CA (Đối diện trường Orange Coast College)

Liên lạc: Nguyễn Thiên Long Brandon

Email: [email protected]

Số phone: 714-406-6573