Học sinh Nhật Bản: dưới 10 tuổi không cần thi cử, nhân phẩm quan trọng hơn thành tích

234

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng nhất của mọi quốc gia, làm người ta chọn thiện lương hay tài trí, chọn của cải hay đạo đức. Nước Nhật đã chọn nhân phẩm thay vì thành tích để giáo dục cho trẻ nhỏ.

1. Lễ độ quan trọng hơn thành tích

Lễ phép là gì? Cha mẹ phải làm gì để dạy con lễ phép từ nhỏ?

Học sinh dưới 10 tuổi của Nhật Bản không cần phải thi cử, chỉ dùng hình thức trắc nghiệm nho nhỏ mà thôi.

Ở Nhật Bản thành tích không phải là điều kiện để đánh giá một học sinh, điều quan trọng là bồi dưỡng các em để có nền tảng vững chắc phát triển nhân phẩm trong tương lai. Học cách tôn trọng người khác, hòa mình vào thiên nhiên, thiên lương nhân hậu đối đãi với mọi người mới là điều mấu chốt.

2. Trường học không có nhân viên vệ sinh hay bác lao công nào

Tại Nhật Bản hầu như ít trường có nhân viên vệ sinh, các trường học đều để học sinh tự dọn dẹp vệ sinh. Mục đích chính là để các em có tính tự lập, trách nhiệm và bồi dưỡng tinh thần giúp đỡ lẫn nhau, dạy các em biết quý trọng môi trường sống của mình.

3. Coi trọng bữa ăn dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 11 tuổi • Hello Bacsi

Tại Nhật Bản, trong tất cả các trường học từ trung học trở xuống, bữa ăn trưa tại trường đều được các đầu bếp có chuyên môn đạt chuẩn thực hiện, thực phẩm, lương thực được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi chế biển, đảm bảo học sinh có bữa ăn đủ dinh dưỡng và an toàn sức khỏe.

4. Tỷ lệ học sinh vắng chiếm 0.01%

Học sinh Nhật Bản hiếm khi nghỉ học hoặc đi muộn. 90% học sinh khi đến lớp đều tập trung nghe giảng, không phân tâm làm các việc khác, chuyên nhất làm một việc, kỳ thực đây là tác phong cần rèn giũa từ bé, cha mẹ và thầy cô cần phải bỏ nhiều công sức mới làm được.

5. Đầu vào đại học kiểm tra nghiêm ngặt

Tỷ lệ học sinh đạt chuẩn được thi vào đại học ở Nhật chỉ chiếm 70% – 80%. Học sinh không đủ năng lực sẽ không được đậu đại học, các em có thể bước vào xã hội sớm để trưởng thành thêm. Không đạt yêu cầu mà vẫn ép các em học tiếp thì chỉ lãng phí thời gian và tiềm bạc.

6. Không ngại thất bại

Cuộc sống luôn đi kèm với khó khăn, khi bạn làm việc việc chăm chỉ bạn mới thực sự trưởng thành. Đây là câu ngạn ngữ nổi tiếng tại Nhật Bản cũng là giá trị cốt lõi của người Nhật Bản – sự chăm chỉ.

Các trường học ở Nhật coi trọng cách dạy trẻ lao động. Tại một trường tiểu học ở Hokkaido, học sinh lớp 3 được học các kỹ năng lao động chân tay từ xa xưa như bê nước, tạo lửa, xay sữa đậu nành. Từ những hoạt động này giáo viên muốn dạy cho trẻ biết thế là thất bại, con người sống cần phải khiêm tốn và hỗ trợ người xung quanh.

Với người Nhật Bản tài nguyên khan hiếm nên cha mẹ Nhật Bản thường dạy con cái phải trân trọng cơ hội, mọi thứ phải dựa vào nỗ lực của bản thân. Thất bại không đáng sợ, thất bại con mới học được nhiều kỹ năng hơn, con có thể độc lập trưởng thành nhanh hơn, không còn lo ngại tương lai.

Nền tảng giáo dục như vậy khiến trẻ không còn e ngại thất bại và khó khăn, giúp trẻ luôn dũng cảm và kiên cường trong cuộc sống.

Nguồn: ntdvn