Hoa Kỳ có hai trọng tài cầm còi tại World Cup 2018

791

TỔNG HỢP – Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có hai trọng tài cầm còi các trận đấu tại giải World Cup 2018 trong khi phía Anh chẳng có bóng dáng trọng tài nào cả.

Vài ngày trước đây, Liên đoàn bóng tròn thế giới FIFA đã xác nhận 36 trọng tài và 63 phụ tá trọng tài sẽ hoạt động cho giải World Cup tại Nga với 64 trận đấu. Số trọng tài này, đại diện cho 46 quốc gia, đã được lựa chọn trong Tháng Mười Một, 2017.

Trọng tài Hoa Kỳ hiện cầm còi giải MLS Mark Geiger – người cũng từng cầm còi một số trận đấu tại World Cup 2014 – và Jair Marrufo là hai trọng tài được chọn từ Hoa Kỳ, quốc gia không có đội tuyển dự World Cup lần này. Ngoài ra Hoa Kỳ cũng có hai phụ tá trọng tài cũng được đến Nga là Frank Anderson và Corey Rockwell.

Bốn trong số tám quốc gia mà những league trong nước sử dụng sự trợ giúp trọng tài bằng video được FIFA chấp thuận (VAR) sẽ không có các viên chức phục vụ trận đấu làm việc tại World Cup.

FIFA cho biết các viên chức World Cup sẽ được huấn luyện đầy đủ để sử dụng VAR, mặc dù có những chỉ trích hệ thống video này thường chậm và có quyết định lầm lẫn kể từ khi áp dụng thử bắt đầu trong năm 2016. Tháng này, VAR được biểu quyết thành luật của trận đấu bóng tròn và được FIFA áp dụng cho các giải đấu.

Trọng tài Hoa Kỳ Jair Marrufo (phải) cầm còi trận đấu giải Copa America Centenario 2016 giữa hai đội tuyển Chile và Bolivia diễn ra tại Foxborough, Massachusetts, Hoa Kỳ ngày 10 Tháng Sáu, 2016. (Hình: Getty Images)

Tuy nhiên, các quốc gia Australia, Bỉ, Bồ Đào Nha và Nam Hàn sẽ không có trọng tài tại World Cup mặc dù những league của họ đã chấp nhận thử áp dụng VAR. Bốn quốc gia khác mà league sử dụng VAR và có trọng tài được chọn cầm còi tại World Cup 2018 là Đức, Italy, Ba Lan và Hoa Kỳ.

Brazil, Pháp và Hòa Lan nằm trong số những quốc gia sử dụng VAR tại các giải trong nước có những trọng tài được FIFA chọn, nhưng không có trọng tài Anh quốc nào có tên mặc dù VAR được sử dụng tại giải FA Cup.

Cả Bắc Ireland, Wales và Scotland cũng không có, đây là lần đầu tiên kể từ 1938 mà không giới chức Anh quốc nào làm việc cho các trận đấu tại World Cup.

Việc chọn lựa căn bản dựa theo “khả năng và cá nhân của mỗi trọng tài, cũng như cấp độ sự hiểu biết về bóng tròn và khả năng đọc trận đấu và những chiến thuật khác nhau mỗi đội,” bảng thông báo của FIFA cho biết như thế.

Thêm vào đó, những quốc gia nào có áp dụng VAR vào những giải league trong nước sẽ là một yếu tố cho việc chọn lựa những phụ tá video đặc biệt. Sự chọn lựa này sẽ được thực hiện sau buổi hội thảo hai tuần lễ ở Italy vào tháng tới. (TTC)