Hành hạ tinh thần khiến nhân viên tự tử, cựu TGĐ France Telecom bị truy tố

793

PARIS, Pháp (NV) – Một hội đồng thẩm phán Pháp vừa quyết định mở phiên tòa xử công ty viễn thông France Telecom và cựu tổng giám đốc công ty này về tội hành hạ tinh thần nhân viên dẫn tới hậu quả là một loạt nhân viên tự tử trong thời gian hơn một thập niên trước đây.

Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay ngoài cựu tổng giám đốc Didier Lombard còn có sáu giới chức cao cấp khác bị đưa ra tòa hình sự Paris.

Trong số này có bốn người bị truy tố tội đồng lõa trong việc hành hạ tinh thần của nhân viên, theo phán quyết của các thẩm phán hôm 12 Tháng Sáu.

Đây là lần đầu tiên tòa án ở Pháp xử vụ hành hạ tinh thần trong một công ty, khoảng chín năm sau khi có các tố cáo đầu tiên.

Cuộc điều tra cho thấy France Telecom gây ra tình trạng bất ổn tinh thần nhân viên bằng cách cô lập, thay đổi vị trí, chỉ giao làm các việc tầm thường khiến họ luôn lo sợ.

Cuộc điều tra còn cho thấy có 39 nhân viên là nạn nhân, trong số này có 19 người tự tử, 12 người định tự  tử và tám người bị trầm cảm nặng nề.

Công ty France Telecom, nay đổi tên là Orange, được tư hữu hóa năm 2004, dẫn đến sự thay đổi lớn lao trong cấu trúc và giảm bớt nhiều việc làm.

Từ năm 2006 tới năm 2008, công ty giảm 22,000 việc làm và tái huấn luyện 10,000 nhân viên cho các vị trí mới. (V.Giang)