Hàn Quốc cân nhắc ngừng gọi Triều Tiên là ‘kẻ thù’

740

Hàn Quốc có thể đang xem xét xóa cụm từ “kẻ thù của chúng ta” khi đề cập tới quân đội Triều Tiên trong sách trắng quốc phòng.

Binh sĩ Triều Tiên trong lễ duyệt binh hồi tháng 4/2017. Ảnh: KCNA.

Binh sĩ Triều Tiên trong lễ duyệt binh hồi tháng 4/2017. Ảnh: KCNA.

Động thái xóa cụm từ “kẻ thù của chúng ta” trong sách trắng quốc phòng năm 2016 phù hợp với thỏa thuận mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 về việc chấm dứt “tất cả các hành động thù địch” nhằm vào nhau, tìm kiếm biện pháp xoa dịu căng thẳng và “loại bỏ nguy cơ chiến tranh”, Yonhap dẫn lời một nguồn tin chính phủ ở Seoul hôm nay cho hay.

“Sẽ rất mâu thuẫn nếu chúng ta tiếp tục thương lượng với Triều Tiên về các biện pháp chấm dứt hành động thù địch được nêu trong Tuyên bố Panmunjom nhưng vẫn giữ miêu tả về quân đội Triều Tiên là kẻ thù trong các văn kiện chính phủ”, nguồn tin giấu tên nói. “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra một cụm từ hoặc từ mới để vẫn thể hiện được mối đe dọa từ quân đội Triều Tiên nhưng không dùng từ ‘kẻ thù'”.

Quân đội Triều Tiên lần đầu được nhắc tới bằng cụm từ “kẻ thù chính” trong các tài liệu quốc phòng Hàn Quốc vào năm 1995 sau khi một quan chức Bình Nhưỡng đe dọa biến Seoul thành “biển lửa”. Trong sách trắng quốc phòng năm 2004, cụm từ trên được thay thế bằng “mối đe dọa quân sự trực tiếp” trong bối cảnh quan hệ Hàn – Triều có dấu hiệu nồng ấm lên.

Đến năm 2010, Seoul lại gọi quân đội Triều Tiên là “kẻ thù” khi Triều Tiên bị cáo buộc phóng ngư lôi vào tàu hộ tống Cheonan, Hàn Quốc, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng và pháo kích đảo Yeonpyong, giết chết hai binh sĩ và hai dân thường.