Hai Việt kiều Mỹ trong nhóm Đào Minh Quân cùng bị 14 năm tù

969

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiều 22 Tháng Tám, phiên tòa xử 12 người ở Việt Nam bị cáo buộc tội “Hoạt động lật đổ chính quyền” và thuộc Tổ Chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời của ông Đào Minh Quân, đã tuyên án trước hạn dự trù.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyen James Han (51 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ và Việt Nam), bà Phan Angel (tên khác là Phan Thị Đào, 62 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) mỗi người cùng nhận án 14 năm tù. Sau khi chấp hành án, cả hai sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Mười người ở Việt Nam còn lại trong nhóm này bị tuyên từ 5 đến 11 năm tù và bị quản chế tại địa phương từ hai đến ba năm sau đó.

Báo Infonet cdẫn cáo trạng viết: “Đối tượng này (ông Đào Minh Quân) đưa ra mục đích hoạt động nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của đảng, lật đổ nhà nước Việt Nam bằng phương pháp bạo động vũ trang.”

Bà Phan Angel (giữa). (Hình: VNExpress)

“Thậm chí một số nhóm thuộc tổ chức có chủ trương chế tạo bom xăng, bom khói để sử dụng trong các cuộc biểu tình, vu cáo lực lượng chức năng đàn áp người biểu tình, tấn công trụ sở công an phường, mua sắm vũ khí để ám sát cán bộ, đảng viên,” bài báo viết.

Báo Thanh Niên mô tả chi tiết hơn: “James Han và Phan Angle giao nhiệm vụ cho từng đối tượng như rải truyền đơn, đột nhập đài phát thanh chèn sóng để phát các nội dung tuyên truyền cho tổ chức, xịt sơn bôi bẩn tượng đài ông Hồ ở nơi công cộng, tụ tập biểu tình phản đối Formosa…”

Báo Thanh Niên nói tổ chức của ông Quân “đứng sau các vụ khủng bố vũ trang nhằm gây tiếng vang: Đốt kho xe vi phạm giao thông số 1 của Công An thành phố Biên Hòa; kích nổ bom xăng ở phi trường Tân Sơn Nhất vào Tháng Tư, 2017.”

Báo này còn viết rằng nhóm Triều Đại Việt Nguyễn được cho là tách ra từ Tổ Chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời “đã đặt bom đây nổ trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, Sài Gòn, khiến ba người bị thương.”

Các bị cáo trong phiên tòa hôm 22 Tháng Tám. (Hình: Vietnam News Agency/AFP/Getty Images)

Ngoài 10 người ở Việt Nam phải ra tòa trong vụ án này, theo báo Thanh Niên, ông Quân còn kêu gọi được “hơn 100 người viết đơn tham gia tổ chức, viết phiếu bầu cho ông này làm tổng thống hay tiến hành hoạt động chống phá.”

Truyền thông trong nước nói những người “đã viết đơn nhưng chưa được chấp thuận hoặc chưa được giao nhiệm vụ” thì không bị xử lý hình sự trong vụ án liên quan đến ông Đào Minh Quân.

Trong vụ này, chính quyền Hà Nội loan báo ông Đào Minh Quân, bà Phạm Thị Anh Đào (tức Lisa Phạm, 39 tuổi) và năm người khác sống tại Mỹ, Canada bị truy nã về tội “Khủng bố chống chính quyền nhân dân” theo Điều 84 Bộ Luât Hình Sự .

Hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, nhà cầm quyền đã đưa ra xử 16 người mà họ nói thuộc tổ chức của ông Đào Minh Quân. Tất cả đều bị cáo buộc “Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và nhận án từ 4 đến 16 năm tù giam, chưa kể thời gian quản chế từ 3 đến 5 năm sau.

Thời điểm đó, Luật Sư Lê Công Định bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Điều đáng chú ý trong tường thuật của báo chí là hầu hết các bị cáo đều không thừa nhận hành vi bị suy diễn của mình trước tòa. Như vậy, vụ án này có dấu hiệu quy chụp tội danh khủng bố và tạo dựng chứng cứ buộc tội? Thiếu chứng cứ nên toàn bộ lập luận của bản án chỉ tìm cách gán ghép các bị cáo vào nhóm chính trị của Đào Minh Quân mà thôi. Một bản án quá nặng dựa trên những chứng cứ sơ sài cho thấy chế độ này ngày càng có khuynh hướng gia tăng khủng bố chính công dân mình.” (T.K.)