Thế giới đêm qua: LHQ thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên, Nga dùng ảnh video game để cáo buộc Mỹ hỗ trợ IS, Rộ tin đảo chính ở Zimbabwe

487

Sáng nay thứ Tư ngày 15/11, Chúng tôi xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

LHQ lên án Triều Tiên để mặc người dân thiếu đói

Ủy ban Nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua một nghị quyết lên án Triều Tiên vì dùng các nguồn lực của họ để theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo thay vì giúp đỡ người dân, hơn một nửa trong số đó cần được chăm sóc y tế và thực phẩm.

LHQ cáo buộc Triều Tiên đã dồn nguồn lực phát triển hạt nhân và tên lửa, bỏ mặc người dân thiếu đói (Ảnh: KCNA)

Thay mặt cho EU, Phó Đại sứ tại LHQ của Estonia Minna-Liina Lind cáo buộc Triều Tiên vi phạm nhân quyền nghiêm trọng “một cách rộng rãi và có hệ thống”. Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song Nam cho biết chính quyền Bình Nhưỡng “bác bỏ” nghị quyết, gọi đó là “một sản phẩm của cuộc đối đầu chính trị và quân sự, âm mưu và mưu đồ của Mỹ và các thế lực thù địch khác”.

Nga lấy ảnh trò chơi điện tử để cáo buộc Mỹ hỗ trợ IS

Bộ Quốc phòng của Nga đã đưa ra cái mà nó gọi là “bằng chứng không thể bác bỏ” về việc Mỹ đang hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng một trong những hình ảnh này thực ra đã lấy từ một trò chơi điện tử.

Ảnh chụp màn hình bài đăng Twitter của Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ này tuyên bố hình ảnh cho thấy một đoàn xe hộ tống của IS rời khỏi một thị trấn Syria hồi tuần trước đã được quân đội Mỹ hỗ trợ. Tuy nhiên, hình ảnh này được xác định đến từ trò chơi điện tử AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron. Nhóm kiểm tra sự thực Conflict Intelligence Team nói rằng 4 hình ảnh khác do Nga cung cấp cũng có lỗi, lấy từ một video quay cảnh không quân Iraq tấn công IS ở Iraq vào tháng 6/2016.

Rộ tin đảo chính ở Zimbabwe

Tình hình Zimbabwe đang cực kỳ căng thẳng và xuất hiện nhiều tin đồn đảo chính hôm qua 14/11 sau khi nhiều xe vận tải và lính bộ binh được nhìn thấy hướng về một doanh trại quân đội ngay bên ngoài thủ đô. Các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy 4 chiếc xe bọc thép hướng tới căn cứ Bộ Quốc phòng ở ngoại ô Dzivarasekwa ở ngoại ô Harare.

Binh lính và xe quân sự ở bên ngoài Harare, Zimbabwe (Ảnh: Reuters)

Động thái này diễn ra 1 ngày sau khi chỉ huy của quân đội đe dọa sẽ can thiệp để giải tỏa căng thẳng chính trị sau khi Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe sa thải người phó của ông ta. Các báo cáo chưa được xác nhận trên các phương tiện truyền thông xã hội loan tin một cuộc đảo chính quân sự đang được tiến hành ở Zimbabwe và Constantino Chiwenga, người đứng đầu lực lượng vũ trang, đã thông báo ông Mugabe có 24 giờ để giao quyền lực.

Xả súng ở California, 4 người chết

4 người đã bị bắn chết khi một tay súng nổ súng tại nhiều địa điểm “ngẫu nhiên” ở Bắc California – bao gồm gần một trường tiểu học, Fox News đưa tin. Ngoài ra, có khoảng 10 người khác bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

Hiện trường một trong năm điểm xả súng tại California ngày 14/11/2017 (Ảnh: AP)

Tay súng sau đó đã bị cảnh sát bắn chết, nâng tổng số người chết trong vụ việc lên 5 người. Vụ bắn súng diễn ra vào sáng ngày 14/11 giờ địa phương (đêm qua giờ Việt Nam), vào thời điểm các phụ huynh đang đưa con tới trường. Nhà chức trách nói tay súng chọn địa điểm mục tiêu một cách “ngẫu nhiên”.

Các nhà điều tra đã thu hồi được một khẩu súng trường bán tự động và hai khẩu súng ngắn tại hiện trường. Danh tính của nghi phạm chưa được tiết lộ, nhưng có người tên Brian Flint nói với một tờ báo rằng đó là hàng xóm của ông.