Thế giới đêm qua: Campuchia trục xuất 61 người Trung Quốc, Malaysia bắt 2 tàu cá Việt Nam, Đánh bom kép tại Somalia

592

Sáng nay Chủ nhật ngày 29/10, Chúng tôi xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Campuchia trục xuất 61 người Trung Quốc vì lừa đảo

Cảnh sát Campuchia hôm 28/10 đã trục xuất 61 công dân Trung Quốc bị truy nã ở Trung Quốc vì nghi ngờ tống tiến qua điện thoại và Internet.

Uk Heisela, trưởng điều tra tại cục xuất nhập cảnh Campuchia, nói: “Chúng tôi đã trục xuất 61 nghi can, trong đó có 13 phụ nữ, dính líu đến những vụ tống tiền trên Internet”, theo Reuters. Những người này bị bắt giam sau các cuộc đột kích vào ngày 17 và 21/10 ở thủ đô Phnom Penh, và tại các tỉnh Kandal và Preah Sihanouk.

Ông Uk Heisela cho biết cảnh sát Trung Quốc đã tới để dẫn các nghi phạm đi. Hàng trăm người bị tình nghi là những kẻ lừa đảo đã bị bắt giữ ở Campuchia, nơi mà gần đây nổi lên như một trung tâm lớn của hoạt động lừa đảo tống tiền khiến các nạn nhân mất hàng tỉ đôla.

Các công dân Trung Quốc bị tình nghi lừa đảo tống tiền qua mạng (áo khoác da cam) được cảnh sát Trung Quốc áp tải chờ lên máy bay tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: Reuters)

Malaysia bắt 2 tàu cá Việt Nam

Báo News Straits Times ngày 28/10 cho biết các nhân viên thuộc Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) đã bắt giữ 2 tàu đánh cá của Việt Nam cùng các ngư dân trên những tàu này ở gần vùng biển Kuala Terengganu vào ngày 26/10.

Theo giám đốc MMEA địa phương, ông Rahim Ramli, cả 2 tàu cá trên đã bị chặn lại trong khi các thuyền viên bị bắt tại hiện trường vì đánh bắt trái phép. Những tàu này bị lực lượng thực thi pháp luật phát hiện gần cửa sông Kuala Terengganu lúc 11h30′ cùng ngày.

Ông Ramli nói: “Họ đã tìm cách tránh các nhân viên thực thi pháp luật bằng cách cắt đứt lưới đánh cá và quay tàu bỏ chạy, song các nhân viên của chúng tôi đã cố gắng chặn họ lại sau thời gian ngắn tiến hành đuổi bắt”. (Xem chi tiết)

Malaysia đốt thuyền đánh cá nước ngoài, ngày 30/8/2017. (Ảnh: MMEA/New Straits Times)

Đánh bom kép tại Somalia, ít nhất 17 người thiệt mạng

Ngày 28/10, nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shaabab đã lên tiếng thừa nhận tiến hành hai vụ đánh bom xe tại thủ đô Mogadishu của Somalia, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, chủ yếu là cảnh sát.

Trước đó cùng ngày, 1 chiếc xe đánh bom liều chết đã phát nổ bên ngoài khách sạn Nasa Hablod (cách Dinh thự Tổng thống khoảng 600 mét), sau đó 5 phiến quân có vũ trang xông vào tòa nhà này. Chỉ vài phút sau, một chiếc xe bom khác đã phát nổ gần tòa nhà trước đây là trụ sở Quốc hội ở gần đó.

Theo cảnh sát địa phương, hơn 20 người trong đó có nhiều quan chức chính phủ được cho là đang bị kẹt trong khách sạn Nasa Hablod. Cảnh sát đã tiêu diệt 2 trong số 5 đối tượng. Giao tranh vẫn đang tiếp diễn và con số thương vong có thể sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng cho biết đã xảy ra một vụ nổ thứ ba, sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích hoạt khối thuốc nổ tại hiện trường vụ tấn công. Một người phát ngôn của Al-Shabab cho rằng khách sạn Nasa Hablod thuộc quyền sở hữu của Bộ trưởng An ninh nội địa Somalia Mohamed Abukar Islow.

Hiện trường vụ đánh bom ở Somalia ngày 28/10/2017. (Ảnh: Yahoo)

Nhóm phiến quân Al-Shaabab hiện đang tiến hành các hoạt động nổi dậy nhằm lật đổ chính phủ được quốc tế ủng hộ của Somalia và áp đặt phiên bản luật Hồi giáo khắc nghiệt của nhóm này.

————————————