Gió mạnh cản trở dập lửa California, 200,000 người phải di tản

562

FARIA BEACH/ LILAC, California (NV) – Các đội lính cứu hỏa hôm Thứ Sáu được ào ạt huy động để đối phó với các đám cháy rừng đang lan rộng ở vùng Nam California từ năm ngày nay, vốn phá hủy ít nhất 500 kiến trúc đủ loại, với gió mạnh dự trù sẽ còn cản trở nỗ lực dập lửa cho đến cuối tuần.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay có ít nhất 200,000 người dân California bị buộc phải rời khỏi nhà đi lánh nạn trong lúc hơn 5,700 lính cứu hỏa phải chiến đấu ngăn chặn sáu đám cháy lớn và một số đám cháy nhỏ hơn, bùng ra từ hôm Thứ Hai tới nay.

Các đám cháy này kéo dài từ khu vực San Diego lên tới Santa Barbara dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, đe dọa các khu nhà dân với trị giá hàng tỉ đô la.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ban hành tình trạng khẩn cấp ở California, cho phép cơ quan điều hành thiên tai FEMA và Bộ Nội An phối hợp trong nỗ lực cứu nạn.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) hôm Thứ Sáu tiên đoán thời tiết sẽ tiếp tục dễ gây cháy rừng vô cùng nguy hiểm, với gió mạnh lên tới 50 dặm/giờ (khoảng 80 cây số/giờ) cho tới ngày Chủ Nhật, do có gió Santa Ana thổi từ các vùng sa mạc California.

Cơ quan CAL FIRE của tiểu bang California cho hay có khoảng 200,000 người đã phải di tản. Chừng 86,000 căn nhà đang bị đe dọa trong ba đám cháy lớn ở vùng Ventura và Los Angeles, theo công ty CoreLogic, chuyên nghiên cứu rủi ro, có trụ sở đặt tại New Jersey, ước tính trị giá lên tới $27.7 tỉ, theo Reuters.

Học Khu Los Angeles, lớn thứ nhì ở Mỹ, với hơn 640,000 học sinh, đóng hơn 1/4 số trường học trong tổng số gần 1,100 trường hôm Thứ Sáu, ngày thứ nhì liên tiếp. Đại học UC Santa Barbara cũng đóng cửa ngày này.

Đám cháy lớn nhất, có tên Thomas Fire, đã thiêu rụi 132,000 acres (khoảng 53,418 hectares) và thiêu rụi  439 căn nhà đủ loại ở vùng Tây Bắc Los Angeles, theo giới hữu trách.

Khoảng 180 dặm (290 cây số) về phía Nam, đám cháy Lilac Fire tăng từ 10 acres lên đến 4,100 acres (1,659 hectares) chỉ trong vài giờ hôm Thứ Năm, khiến Thống Đốc Jerry Brown phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho quận San Diego, cũng theo Reuters. (V.Giang)