Gián điệp TQ tìm cách trộm bí mật thương mại hàng không bị dẫn độ sang Mỹ

303

New York (AP)  — Một gián điệp Trung Quốc tìm cách đánh cắp những bí mật thương mại từ một số công ty hàng không và không gian của Mỹ vào hôm thứ Tư bị khởi tố và bị dẫn độ từ Bỉ sang Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Yanjun Xu – điệp viên của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc – bị cáo buộc đã tuyển chuyên viên làm việc trong các công ty hàng không, chi trả chi phí du dịch Trung Quốc cho họ để đoạt được những bí mật thương mại.

Từ năm 2013 đến khi bị bắt hồi tháng 4, Xu dự tính sẽ chiêu mộ nhân viên từ các hãng hàng không vũ trụ, trong đó có cả GE Aviation, và thuyết phục họ sang Trung Quốc dưới vỏ bọc được một trường đại học mời sang nói chuyện.  Hồ sơ toà cho thấy, Xu và các nhân viên tình báo Trung Quốc khác đã lên kế hoạch lấy được “những thông tin mật” từ các chuyên viên như thế nào.

Theo ông John Demurs – phụ tá Tổng trưởng, đặc trách về vấn đề an ninh quốc gia, hồ sơ vụ này là “vấn đề gián điệp kinh tế nghiêm trọng,” và là bằng chứng mới nhất cho thấy Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp thông tin từ các công ty Mỹ.

Photo Credit: CNN

Theo cáo trạng, Xu đã tuyển được một nhân viên công ty GE Aviation, người vào tháng 2 đã gởi cho anh ta một văn bản thuyết trình có những thông tin độc quyền của công ty. Xu sau đó tiếp tục liên lạc với nhân viên này, hỏi những thông tin kỹ thuật cụ thể. Ông ta bảo người đó sang Âu châu gặp để có thể cung cấp thêm thông tin về GE.

Xu bị bắt vào tháng Tư sau khi đến Belgium. Thất bại trong việc kháng án nên ông ta đã bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba, và ra hầu toà liên bang ở Cincinnati, tiểu bang Ohio, lần đầu vào chiều thứ Tư.

Phát ngôn nhân của GE Aviation có trụ sở ở Cincinnati cho biết, công ty hợp tác với FBI hàng tháng trời trong vụ này. “Hậu quả đối với GE Aviation được tối giảm nhờ phát hiện ra sớm, nhờ hệ thống kỹ thuật số tân tiến và các thủ tục nội bộ của chúng tôi, cũng như sự hợp tác với FBI,” Phát ngôn nhân Perry Bradley nói.

Nhà chức trách không cho biết thông tin về nhân viên Mỹ liên quan đến vụ này.

California: Gần $770 triệu tài sản vô thừa nhậnSacramento, Calif. (BCN) – Kiểm toán tiểu bang California Betty Yee vào hôm thứ Ba thông báo, văn phòng của bà đang giữ gần $770 triệu Mỹ kim vô thừa nhận.

Theo luật về Tài sản Vô thừa nhận của California, ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty thương mại, mỗi năm phải báo cáo cho Cơ quan Kiểm soát Tài chánh tiểu bang số tài sản họ đang giữ nếu không liên lạc được khách hàng trong ba năm. Số tài sản này trở thành vô chủ do chủ nhân có thể quên, chuyển địa chỉ, hoặc chủ sở hữu qua đời nhưng người thừa kế không hay biết có tài sản.


Số tài sản tài chánh vô chủ gồm các trương mục ngân hàng bỏ quên, chi phiếu chưa lấy tiền, tiền từ các hợp đồng bảo hiểm đã đáo hạn hay huỷ bỏ, cổ phiếu, trái phiếu, cổ tức, và đồ vật trong két sắt. Bà Yee kêu gọi người dân California nên làm thủ tục lấy lại nếu tin mình có tài sản bỏ quên như trên.

Người dân có thể truy cập vào www.claimit.ca.gov hoặc

(https://ucpi.sco.ca.gov/ucp/vietnamese/Default.aspx), hay gọi (800) 992-4647 xem thông tin, dữ liệu tài sản vô thừa nhận trên đó xem thử có mình hay không, rồi điền đơn trên mạng trực tuyến. Một số mục cần có bằng chứng sở hữu.

“Tìm hiểu kho dữ liệu tài sản vô thừa nhận chỉ mất vài phút, và đây là thời điểm nên làm thủ tục vì nhà băng, các cơ sở thương mại, các công ty, các hãng bảo hiểm chuyển nhiều tài sản không có người nhận vào mỗi mùa hè,” bà Yee cho hay, mặc dù không có hạn chót nộp đơn.

Theo Kiểm toán tiểu bang, trong năm tài khoá 2017-2018 (bắt đầu ngày 1 tháng 4 năm 2017 đến 31 tháng 3 năm 2018), những người chủ tài sản ở California nhận được $308 triệu Mỹ kim cho gần 580.000 đơn, trung bình $534 đô.


Obama có kế hoạch đối phó bí mật nếu Trump thua, phản đối kết quả bầu cử(Daily Intelligencer) – Vào tháng 10 năm 2016, các cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama đã thảo luận việc nên làm gì nếu Hillary Clinton đắc cử vào tháng 11, và Donald Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử chính thức.

Không phải họ lo không lý do lo ngại. Vào lúc đó, ông Trump thường xuyên công khai bảo rằng, hệ thống bầu cử có thể bị “lũng đoạn.” Trong cuộc tranh luận cuối cùng với bà Hillary vào ngày 19 tháng 11, ứng cử viên Cộng hoà cho rằng, đối thủ của ông “không nên được phép tham gia tranh cử, và từ chối trả lời câu hỏi nếu bị thua, liệu ông có thừa nhận hay không. “Tôi sẽ làm cho quý vị hồi hộp,” ông Trump nói.

“Đây không phải là một giả thuyết,” cố vấn và là người viết diễn văn cho ông Obama cho hay. “Ông Trump từng nói thế khi vận động tranh cử.”

“Kế hoạch bí mật” của chính phủ Obama, theo các cố vấn Rhodes và bà Jen Psaki, Giám Đốc Truyền Thông của chính phủ Obama khi đó, sẽ là lời kêu gọi của Dân Chủ đến các nhà lập pháp Cộng Hòa, đến các cựu TT Mỹ và cựu viên chức cao cấp, kể cả Colin Powell và Condoleezza Rice, là làm sao hợp thức hóa kết quả bầu cử, nếu phần thắng nghiêng về bà Clinton.

Nếu như ông Trump bác bỏ chiến thắng của bà Clinton, họ vẫn xác nhận kết quả bầu cử, vì kết luận của cộng đồng tình báo là Nga có chen vào bầu cử Mỹ là nhằm giúp ông Trump, chứ không phải giúp cho bà Clinton.

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa đã biết chuyện Nga can thiệp từ những báo cáo tình báo mà các cấp lãnh đạo lưỡng đảng nhận được và vào tháng 7 năm 2017, một bài xã luận của Dennis McDonough, cựu Đổng Lý Văn Phòng của chính phủ Obama, tiết lộ là cựu TT obama đã chỉ thị cho nhân viên chuẩn bị ‘các phương án’ nếu phải tuyên bố Nga đã chen vào cuộc bầu cử.

Thậm chí theo bà Psaki thì có cả một kế hoạch trong đó Tòa Bạch Ốc phải đối phó làm sao đối với khả năng ‘tái bầu cử’ (postelection) trong năm 2016, nếu bà Clinton đắc cử, một chuyện chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ!


TỔNG HỢP